Bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì tốt cho sức khỏe

Để có thể đáp ứng tốt với phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung, người bệnh cần lưu ý có chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi hợp lý. Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và khoa học khi bị ung thư cổ tử cung là điều mà nhiều bệnh nhân cần quan tâm.

Khi bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung, ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sỹ, người bệnh sẽ được bác sỹ yêu cầu phải có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp với thực đơn ăn uống lành mạnh và có tác dụng trong việc tăng cường sức đề kháng. Bởi phương pháp điều trị chỉ thực sự phát huy được tác dụng trong một chế độ sống lành mạnh, khoa học. Nhưng thực tế là không ít người bệnh không ý thức được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng, ăn uống không kiêng khem dẫn đến sức khỏe suy yếu nhanh chóng và không đáp ứng tốt được với phác đồ điều trị của bác sỹ. 

Bi ung thu co tu cung can an gi tot cho suc khoe 01

I. Ăn gì khi bị ung thư cổ tử cung?

Những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, cần thiết với người bệnh đang điều trị ung thư cổ tử cung, thường được các chuyên gia khuyên nên bổ sung là những thực phẩm giàu omega 3 (có trong cá trích, cá thu, cá hồi, cá ngừ, các loại hạt); rau củ quả, trái cây hoặc nước ép trái cây; các sản phẩm từ sữa, trứng như phô mai, sữa chua, thực phẩm giàu tinh bột như bột yến mạch, mầm lúa mì,…

Bi ung thu co tu cung can an gi tot cho suc khoe 02

Đặc biệt, bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên dùng nhiều các loại thực phẩm như nho, tỏi, cà chua. Vì các loại thực phẩm này chứa nhiều Vitamin C, và chất chống oxy hóa giúp loại bỏ tế bào ung thư, tăng sức đề kháng, rất tốt với người bệnh ung thư tử cung.

II. Kiêng ăn gì khi bị ung thư cổ tử cung?

2.1 Kiêng ăn các loại thịt đỏ

Thịt đỏ là một trong những loại thực phẩm nằm trong danh sách cần hạn chế cho bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung. Trong thịt đỏ chứa protein có cấu trúc phức tạp, khó hấp thu vì cần nhiều enzyme thể thủy phân, có tính axit, ngoài ra còn chứa cả ký sinh nên thực sự không tốt cho người bệnh. Cơ thể người bệnh còn yếu, không tiêu hóa được hết, dinh dưỡng tích tụ lại sẽ tạo ra các chất rất độc hại.

2.2. Kiêng thức ăn quá nhiều chất béo

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung cũng nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, bởi sẽ làm tăng chỉ số cholesterol, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của các dưỡng chất vào máu và ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Người bệnh thay vì sử dụng các loại mỡ động vật, thì nên thay bằng dầu thực vật, các chất béo không bão hòa từ dầu oliu, quả bơ…

2.3. Kiêng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích là những thứ luôn cần phải hạn chế sử dụng. Với người bệnh thì càng cần phải kiêng khem. Người bệnh ung thư cổ tử cung không nên sử dụng đồ uống có gas, có cồn vì nó khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn, không hút thuốc lá, thuốc chứa nhiều chất độc hại sẽ khiến cho bệnh tình càng trở nên trầm trọng hơn.

2.4. Hạn chế sử dụng ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp

Đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp rất tiện lợi và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng. Với bệnh nhân càng không nên ăn các loại đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp bởi chứa nhiều calo, năng lượng, ít dinh dưỡng, bên cạnh đó còn chứa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, người bệnh ung thư cổ tử cung nên tăng cường các thực phẩm tươi sống, thực phẩm mới chế biến xong nên dùng ngay.

2.5. Thực phầm và đồ ăn cay nóng

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung không nên ăn các loai thực phẩm có vị cay, nóng, quá đắng hay quá mặn vì những loại thực phẩm và đồ ăn này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, kích thích niêm mạc tử cung, vị trí tổn thương do ung thư khiến các triệu chứng bệnh nặng hơn, đau đớn hơn.

2.6. Hạn chế đồ ăn lên men

Các món ăn lên men từ dưa muối, cà muối,… là món ăn nhiều người ưa thích, giải ngán và kích thích vị giác rất tốt. Tuy nhiên đây lại được xem là các món ăn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nếu ăn quá nhiều. Người bệnh ung thư cổ tử cung nên nhớ không nên sử dụng quá nhiều món ăn này trong thực đơn hàng ngày để nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị.

Xem thêm:

 

 

0/5 (0 Reviews)