Trước khi mang thai nên uống gì hay không nên uống gì luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm vì sức khỏe sau này của mẹ và bé.
Bạn đang có ý định làm mẹ và lo lắng về những vấn đề trên để có một thai kỳ khỏe mạnh? Hãy cùng Viện Công nghệ DNA chúng tôi đi tìm câu trả lời qua những thông tin được tổng hợp trong bài viết sau đây.
I. 3 loại vitamin và khoáng chất cần thiết trước khi sinh
1. Axít folic
Axit folic là một dạng của vitamin B9 và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA và axit amin. Axit folic cũng cần thiết cho sự tổng hợp nucleoprotein và hình thành tế bào hồng cầu bình thường. Có các dạng khác như: axit folic, 5 MTHF.
Axit folic là một dạng tổng hợp được bổ sung vào cơ thể dưới dạng viên uống, cơ thể sẽ hấp thụ qua các thực phẩm như gan, cải bó xôi, măng tây,… Nó tồn tại dưới dạng axit folic. Axit folic và 5MTHF thích hợp cho phụ nữ mà cơ thể không chuyển hóa được axit folic.
Phụ nữ được khuyến cáo nên bổ sung 400 microgam axit folic mỗi ngày trong 3 tháng đầu của thai kỳ và duy trì trong suốt thai kỳ để ngăn ngừa một số khuyết tật não (thiếu máu não) và sự tồn tại của thai nhi (nứt đốt sống) và ngăn ngừa thiếu máu ở Mẹ. Thiếu axit folic có thể gây ra bệnh thiếu máu nguyên bào khổng lồ.
2. Canxi
Canxi là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người và có nhiều vai trò quan trọng như:
- Giúp xương và răng chắc khỏe
- Hỗ trợ các dây thần kinh gửi thông tin từ não đến các bộ phận khác của cơ thể
- Ngăn ngừa các vấn đề về huyết áp và một số biến chứng liên quan khi mang thai, chẳng hạn như tiền sản giật hoặc sẩy thai. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở những vùng có lượng canxi dưới 600 mg / ngày, thai phụ nên bổ sung 1500 – 2000 mg canxi / ngày để phòng ngừa tiền sản giật.
Theo các chuyên gia, phụ nữ nên tiêu thụ ít nhất 1.000 mg canxi mỗi ngày trước khi mang thai. Tuy nhiên, đây là khoáng chất mà cơ thể con người không thể tự sản xuất được nên chỉ có thể bổ sung canxi bằng cách sử dụng các loại thuốc bổ sung hoặc thực phẩm giàu canxi như sữa, phomai, sữa chua, nước cam, v.v. Cá hồi, cải xoăn, cải xoăn …
Ngoài ra, vitamin D cũng rất quan trọng và giúp cho quá trình hấp thụ, chuyển hóa và phân phối canxi và phốt pho trong cơ thể. Cơ thể con người có thể tổng hợp vitamin D trong da thông qua ánh sáng mặt trời. Đối với những người bị thiếu vitamin D, việc bổ sung vitamin D qua đường uống là cần thiết.
3. Sắt
Uống bổ sung sắt trước khi mang thai không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai mà còn giúp hạn chế các vấn đề về rụng trứng trong quá trình thụ thai. Viện Y tế Quốc gia (NIH) khuyến cáo rằng lượng sắt bạn cần bổ sung nên thay đổi theo thời gian, ví dụ:
- Phụ nữ trưởng thành: 18 mg mỗi ngày
- Mang thai: 27 mg mỗi ngày
- Cho con bú: 9 mg mỗi ngày
Việc bổ sung sắt có thể được thực hiện thông qua chế độ ăn uống hàng ngày và các chế phẩm sắt uống (viên sắt, sắt nóng chảy). Trên thực tế, cơ thể không thể hấp thụ hết lượng sắt đưa vào cơ thể nên bà bầu phải đảm bảo lượng sắt 15-30 mg / ngày, thai phụ phải đảm bảo 30-60 mg / ngày chất sắt. Tuy nhiên, ở một số người mắc bệnh dẫn đến thừa sắt hoặc thiếu sắt, nhu cầu về sắt sẽ thay đổi nên bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm máu nhiều hơn, như: công thức máu toàn bộ, ferritin, sắt huyết thanh … …. để tìm hiểu. nếu cơ thể quá liều hoặc thiếu sắt thì việc bổ sung mới thực sự phù hợp. Một số thực phẩm giàu chất sắt như gan, lòng đỏ trứng gà, thịt đỏ, rau xanh đậm, v.v. Thuốc uống bổ sung sắt là sắt lỏng, sắt viên; sắt vô cơ và hữu cơ; sắt II, sắt III.
II. Trước khi mang thai cần uống bổ sung thuốc gì?
Uống gì trước khi mang thai? Câu trả lời là bạn nên bổ sung vitamin trước khi sinh.
Mặc dù có thể thu được những vitamin và khoáng chất này thông qua chế độ ăn uống, nhưng cơ thể rất khó để có được đầy đủ lượng khuyến nghị mỗi ngày. Hơn nữa, việc bổ sung cá nhân thực sự rất bất tiện, vì vậy bạn có thể uống viên tổng hợp, có thể bổ sung sắt, axit folic, canxi, vitamin D …, đồng thời cung cấp các chất cần thiết khác như vitamin C, E, B1, B2, i-ốt, kẽm, DHA … Dưới đây là một số lợi ích mà phụ nữ có thể nhận được khi bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi mang thai:
- Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
- Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
- Góp phần thúc đẩy thai kỳ khỏe mạnh
- Giúp giảm buồn nôn và nôn liên quan đến ốm nghén
Thời điểm tốt nhất để bắt đầu bổ sung vitamin trước khi sinh là từ 1 đến 3 tháng trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ, cả hai đều là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của em bé.
Thực tế là mỗi người sẽ có một thể trạng sức khỏe khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về thời gian, cũng như liều lượng vitamin và khoáng chất cần sử dụng để nhận được những lời khuyên hữu ích và đảm bảo cho sức khỏe hiện tại và tương lai. . của thai nhi
III. Những gì không nên dùng trước khi mang thai
Ngoài việc sử dụng vitamin tổng hợp trước khi mang thai, bạn cũng nên hạn chế sử dụng một số loại thuốc sau, để giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra khi mang thai.
1. Vitamin A
Retinoids của vitamin A thường được sử dụng trong các quá trình làm đẹp: trị mụn, chống lão hóa… không nên dùng trước và trong khi mang thai. Nguyên nhân là do nó có thể gây dị tật bẩm sinh và những bất tiện khác khi mang thai.
2. Thuốc ngừa thai
Trên thực tế, bạn có thể có thai ngay sau khi ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai. Nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia Nếu đang có ý định mang thai thì phải ngưng sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian nhất định trước khi mang thai.Điều này mang lại cho mức độ nội tiết tố của bạn cơ hội để khôi phục lại sự cân bằng và giúp bạn theo dõi chu kỳ của mình và biết khi nào bạn đang rụng trứng – khi bạn có nhiều khả năng mang thai nhất. Đây là thời gian nghỉ tránh thai:
- Biện pháp tránh thai: khoảng 2 chu kỳ kinh nguyệt trước khi cố gắng mang thai
- Vòng tránh thai: khoảng 1 tháng sau khi tháo vòng tránh thai
- Thuốc tiêm: khoảng 3 tháng trước khi thụ thai.
3. Thuốc điều trị
Thuốc điều trị bệnh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho thai nhi. thuốc có thể gây dị tật bẩm sinh , gây ra nguy cơ sẩy thai và những bất tiện khác của thai kỳ, có rất nhiều loại thuốc có thể được sử dụng trong thai kỳ. Việc điều trị bệnh là cần thiết, vì vậy khi có kế hoạch mang thai, uống Bạn nên hỏi bác sĩ xem loại thuốc đã kê có ảnh hưởng đến thai nhi hay không nhé!Nếu vậy, hãy yêu cầu bác sĩ thay thế một loại thuốc khác an toàn cho thai kỳ hoặc loại không thể thay thế được thì bạn nên tránh mang thai khi đang dùng thuốc này.
4. Rượu hoặc đồ uống có cồn
Sau đây là các lý do bạn nên bỏ rượu và đồ uống có cồn trước khi mang thai:
- Cồn có thể cản trở sự phát triển của não và hệ thần kinh ở thai nhi
- Rượu có thể gây các rối loạn bào thai do rượu ( FASDs)
- Rượu có thể làm giảm khả năng sinh sản, đặc biệt là những trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm
- Việc sử dụng rượu hay đồ uống có cồn có thể khiến nam giới giảm nồng độ hormone sinh dục testosterone và gây rối loạn chức năng cương dương, điều đó có thể dẫn đến vô sinh.
Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có thể biết rõ trước khi mang thai nên uống gì và có được sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình làm mẹ trong tương lai.
Xem thêm: