Tầm soát sớm nguy cơ ung thư vú bằng xét nghiệm gen

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã khẳng định, ung thư vú nếu được phát hiện sớm có thể nâng cao tỉ lệ sống sau 5 năm lên đến 99%. Nhờ có sự tiến bộ trong sàng lọc, chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư mà tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vú ngày càng được cải thiện.

Có nhiều nguy cơ gây ra ung thư vú (tuổi tác, dậy thì sớm, béo phì, lười vận động, phơi nhiễm hóa chất…) Trong đó, di truyền là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú. Ung thư vú sẽ có nguy cơ tăng cao gấp 7-8 lần ở những phụ nữ mang gene BRCA1, BRCA2. 

tam soat som nguy co ung thu vu bang xet nghiem gen 01

Tuy tỷ lệ ung thư vú do di truyền chỉ từ 5-10%, nhưng ung thư vú do do di truyền thường sẽ khởi phát sớm ở phụ nữ khi còn rất trẻ và để lại hậu quả nặng nề. 

Tuy nhiên, ung thư vú di truyền có thể phòng ngừa bằng cách xét nghiệm gen. Đây được coi là một thành tựu nổi bật của y tế, góp phần phát hiện sớm, và đưa ra biện pháp can thiệp, ngăn ngừa ung thư vú kịp thời một cách chính xác và an toàn. 

Nguy cơ mắc ung thư vú do gene di truyền không dễ hạn chế bằng việc thay đổi lối sống, dinh dưỡng, mà chỉ có thể phát hiện sớm nguy cơ bằng cách thực hiện xét nghiệm gene, tầm soát những đột biến gen gây tăng nguy cơ ung thư vú. Trong trường hợp bạn có mang gene gây ung thư vú, cần chú tâm việc khám sức khỏe, tầm soát ung thư vú định kỳ để có biện pháp ngăn ngừa, điều trị từ sớm, giảm khả năng phát triển của bệnh. 

Các tổ chức y tế uy tín trên thế giới như Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ, Mạng lưới Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đều đã khuyến cáo những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư di truyền nên thực hiện phương pháp xét nghiệm gene.

Tại Việt Nam, quyết định 1639/QĐ-BYT của Bộ Y tế được ban hành vào tháng 3-2021,  cũng đã khuyến nghị  phụ nữ nếu từng có mẹ hoặc chị mắc ung thư vú, ngay từ độ tuổi 30 nên thực hiện xét nghiệm gene nhằm tìm các đột biến trên gene BRCA1/BRCA2. Việc phát hiện đột biến gene BRCA1/BRCA2 là cơ sở cho sàng lọc ung thư vú, là biện pháp hữu hiệu trong việc phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

tam soat som nguy co ung thu vu bang xet nghiem gen 02

Ung thư vú do di truyền cũng giống như ung thư vú nói chung, nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ điều trị thành công cao, lên tới 99%. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, nhất là khi ung thư vú đã bắt đầu bước sang giai đoạn di căn, thời gian sống sót trung bình 5 năm sẽ giảm xuống còn hơn 80%.

Đặc biệt, khi ung thư vú đã di căn ra nhiều cơ quan trên cơ thể thì khả năng sống sót trung bình sau 5 năm chỉ còn 25%. 

Điều này cho thấy rằng, ung thư vú phát hiện càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công càng cao.
Để chủ động phòng chống ung thư vú do di truyền, phương pháp hữu hiệu nhất chính là xét nghiệm gene để phát hiện sớm nguy cơ, ngay từ khi chưa hề xuất hiện một dấu hiệu nào bất thường.

Không dừng ở đó, kết quả xét nghiệm gene ung thư còn giúp người thực hiện có kế hoạch chủ động trong việc phòng tránh ung thư cho những người thân trong gia đình, đặc biệt là một số ung thư di truyền phổ biến khác như buồng trứng, đại trực tràng…

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)