Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không?

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là kết quả khiến nhiều chị em bối rối khi tiến hành thử thai tại nhà. Đây là trường hợp này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân mà bạn ít để ý.

Hiện tại, hầu hết các loại que thử thai đều chứa một chất giúp phát hiện nồng độ hóc môn HCG (Human Chorionic Gonadotropin) trong nước tiểu. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, lượng HCG bắt đầu có mặt trong nước tiểu nhiều hơn. Đây là dấu hiệu mang thai đầu tiên của thai kỳ.

Khi thử thai, nước tiểu sẽ tiếp xúc vùng tiếp xúc thông qua miếng giấy được tích hợp sẵn các chất nhận biết HCG. Nếu que thử thai hiện 2 vạch đỏ nghĩa là bạn đã mang thai, còn nếu que thử thai chỉ hiện 1 vạch đỏ thì bạn không mang thai.

2. Vì sao que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ?

Hiện tượng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ khiến nhiều chị em thắc mắc rằng mình đã mang thai hay chưa? Tuy không xác định được kết quả chính xác trong trường hợp này nhưng vẫn có một số lý giải cần thiết mà bạn có thể đang quan tâm.

2.1 Trường hợp bạn mang thai

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai không?
Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai không?

Ngay khi mang thai, cơ thể bạn sẽ tiết ra hormone hCG. Nồng độ của loại hormone này sẽ ngày càng tăng lên theo sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mà que thử thai sẽ hoạt động dựa trên cơ chế phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu của bạn để đưa ra kết quả bạn mang thai hoặc không.

Nồng độ hormone hCG càng cao thì que thử thai càng đưa ra kết quả rõ ràng. Một vạch nghĩa là bạn âm tính và không mang thai, hai vạch nghĩa là bạn dương tính và mang thai. Trong trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì khả năng bạn mang thai là rất cao nhưng vì một số nguyên nhân mà que thử thai không hiện rõ kết quả.

a. Dùng que thử thai quá sớm

Nếu que thử thai xuất hiện một vạch đậm chứng tỏ rằng que thử thai đang hoạt động bình thường. Vạch thứ 2 bị mờ rất có thể vì bạn đã làm kiểm tra quá sớm. Bởi vì lúc này nồng độ hCG trong nước tiểu chưa đủ để làm que thử thai xuất hiện vạch thứ 2 đậm màu như bình thường. Do đó, tuy rằng khả năng mang thai là khá cao nhưng để chắc chắn thì bạn nên dùng que thử thai sau khi trễ kinh nguyệt từ 3 ngày trở lên.

b. Ăn uống trước khi dùng que thử thai

Que thử thai sẽ cho kết quả chính xác hơn khi nồng độ hormone hCG trong nước tiểu cô đọng. Vì vậy, nếu bạn làm kiểm tra sau khi ăn uống thì kết quả có thể là que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ do nước tiểu của bạn đã bị loãng. Để tránh rơi vào tình trạng này, cách tốt nhất là bạn nên dùng que thử thai vào sáng sớm khi đi tiểu lần đầu tiên trong ngày.

c. Mang thai hóa học và sẩy thai sớm

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ do mang thai hóa học và sẩy thai sớm
Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ do mang thai hóa học và sẩy thai sớm

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể là dấu hiệu của việc bạn bị sẩy thai sớm, còn gọi là mang thai hóa học. Trong trường hợp này, mặc dù bạn không còn phôi thai nhưng có thể vẫn còn sót hormone hCG và que thử thai có thể phát hiện được.

Sẩy thai sớm thường xảy ra trong 12 tuần đầu tiên. Nguyên nhân chính thường gây ra sẩy thai sớm là do cơ thể mẹ thiếu hụt progesterone. Ngoài ra, một số trường hợp có thể sẩy thai sớm đến mức sản phụ không hề nhận ra và lầm tưởng việc chảy máu là do kinh nguyệt bất thường.

Vì vậy, nếu bạn làm kiểm tra tại nhà và kết quả là que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì cũng nên cẩn thận với nguy cơ sẩy thai sớm. Hãy đi thăm khám ngay lập tức để tránh được những rủi ro không mong muốn.

2.2 Trường hợp bạn không mang thai

Hiện tượng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ cho thấy rằng bạn chưa xác định được mình có thai hay không. Do đó, khả năng bạn không mang thai vẫn có thể xảy ra. Lý giải cho trường hợp này là vì bạn không xem kết quả trên que thử thai trong thời gian khuyến nghị từ 3 – 5 phút sau khi bắt đầu kiểm tra.

Bởi vì sau khoảng thời gian được khuyến nghị, nước tiểu sẽ bốc hơi khỏi khung hiện thị kết quả trên que và bạn sẽ thấy một vạch mờ. Như vậy có nghĩa là bạn không mang thai. Ngược lại, nếu bạn làm kiểm tra và xem kết quả trong khung thời gian chuẩn nhưng vẫn thấy que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch nhạt thì khả năng bạn mang thai sẽ cao hơn. Nói tóm lại, thời gian đọc kết quả thử thai cũng là yếu tố giúp bạn phân biệt được mình mang thai hoặc không. Vì vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng que thử thai.

3. Nên dùng que thử thai như thế nào để cho kết quả chính xác?

Nếu bạn đang mong đợi có một thiên thần nhỏ trong gia đình thì việc que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể khiến bạn thất vọng và hoang mang. Vì vậy, để sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác, bạn nên lưu ý một vài điều sau đây.

nen dung que thu thai vao buoi sang 2

3.1 Dùng que thử thai vào buổi sáng

Đây là thời điểm hormone hCG chưa bị làm loãng bởi việc bạn uống nước. Vì vậy, que thử thai có thể cho kết quả chính xác rất cao.

3.2 Nên dùng que thử thai sau khi bạn trễ kinh nguyệt

Khi bạn trễ kinh nguyệt đồng nghĩa với việc phôi thai đã làm tổ thành công trong tử cung. Lúc này cơ thể sẽ sản xuất nhiều hormone hCG hơn nên việc dùng que thử thai sẽ cho kết quả rõ ràng hơn. Như vậy có thể nói, để tránh trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch nhạt thì bạn nên kiên nhận đợi đến thời điểm sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần rồi mới dùng que thử thai nhé.

3.3 Chọn mua que thử thai chất lượng và nhạy với hormone hCG

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại que thử thai với chất lượng và các mức giá đa dạng. Đương nhiên, không phải que thử thai nào cũng có phản ứng như nhau với hàm lượng hCG có trong nước tiểu của bạn.

Chẳng hạn như có loại que thử thai chỉ cần 15 – 20 mIU/L hCG trong nước tiểu là đã có thể hiển thị kết quả bạn mang thai. Đây chính là những que thử thai có độ nhạy cao. Ngược lại sẽ có loại que thử thai phải cần đến 30 – 50 mIU/L hCG trong nước tiểu mới có thể đưa ra kết quả. Vì vậy, bạn nên chọn mua que thử thai chất lượng và có độ nhạy nếu muốn sớm biết chính xác rằng mình có mang thai hay không.

Sử dụng que thử thai là phương pháp nhanh nhất và cũng khá chính xác để giúp bạn biết được mình có mang thai không. Thế nhưng đây không phải là cách duy nhất nên bạn không cần lo lắng vì que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Khi rơi vào trường hợp này, bạn có thể đợi vài ngày sau để thử lại hoặc đến bệnh viện để làm xét nghiệm và siêu âm để có được kết quả chính xác nhất.

Xem thêm:

5/5 (1 Review)