Những lưu ý khi mẹ bầu tiêm vaccine Covid-19

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trên nhiều tỉnh thành cả nước, Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành quyết định ngày 10/8/2021 về việc mở rộng đối tượng tiêm vắc xin covid-19 cho nhóm phụ nữ mang thai và cho con bú. Vậy với những đối tượng này, cần lưu ý những gì khi tiêm vắc xin Covid-19?

1. Phụ nữ mang thai cần được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ trở nên nhạy cảm, do hệ miễn dịch yếu hơn. Vì vậy, họ là đối tượng có nguy cơ cao phơi nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, rất cần được tiêm vắc xin phòng Covid-19 để được bảo vệ.

Chưa hết, khi thai phát triển lớn dần lên, khiến tử cung to lên đẩy cơ hoành lên cao làm cho dung tích phổi giảm, cản trở hô hấp. Đó là lý do mà nhu cầu oxy của phụ nữ có thai luôn nhiều hơn bình thường.

Ngoài ra, hiện tương phù do giữ nước khi mang thai khiến niêm mạc đường hô hấp cũng dễ bị tổn thương hơn. Vì tất cả những lý do đó, khiến phụ nữ mang thai nếu bị mắc Covid-19 thường tiến triển nặng nhanh hơn … và cần điều trị hồi sức tích cực nhiều hơn, nguy cơ tử vong cao hơn.

NHUNG LUU Y TIEM CHUNG VAC XIN COVID 19 CHO PHU NU MANG THAI 01

Để bảo vệ sức khỏe thai kỳ, tính mạng của phụ nữ và thai nhi trước sự tấn công của đại dịch, phụ nữ mang thai cần được tiêm vắc xin phòng Covid-19 để phòng ngừa và giảm các biến chứng nặng hoặc tử vong.

Hiện nay dữ liệu đánh giá tính an toàn của vaccine phòng Covid 19 đối với thai kỳ đang tiếp tục được các nhà nghiên cứu  thu thập thêm để đánh giá toàn diện hơn.

2. Những lưu ý tiêm vắc xin cho phụ nữ mang thai

Theo qui định của Bộ Y tế, cũng giống như các đối tượng khác, trước khi tiêm phòng vắc xin Covid-19, phụ nữ mang thai cũng được khám sàng lọc, tư vấn tiêm và theo dõi sau tiêm. Tuy nhiên, do đây là đối tượng đặc thù, nên cần được khám thai tại chuyên khoa sản thuộc các cơ sở y tế trước khi tiêm để đảm bảo an toàn.

Đây là việc rất quan trọng để bác sĩ xác định tuổi thai, tình trạng sức khỏe của thai nhi, các điều kiện đáp ứng tiêm chủng đối với thai phụ để đưa ra tư vấn, chỉ định tiêm phù hợp.

NHUNG LUU Y TIEM CHUNG VAC XIN COVID 19 CHO PHU NU MANG THAI 02

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định rằng virus SARS –  CoV – 2 không vào buồng ối. Hơn nữa thai nhi ở giai đoạn trên 13 tuần tuổi về cơ bản đã hoàn thiện các bộ phận quan trọng trong cơ thể, nên nguy cơ gây ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài gây ra dị dạng thai nhi ở giai đoạn này là thấp.

 Hiện nay, các loại vắc xin Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép là Astrazeneca, Mordena, Prizer BioNTech, phụ nữ mang thai có thể được chỉ định tiêm chủng, còn loại vắc xin chống chỉ định tiêm chủng với đối tượng này là Sputnik V.

Hầu hết các loại vắc xin COVID-19 hiện nay đều tiêm 2 liều với khoảng thời gian tiêm từ mũi 1 đến mũi 2 khác nhau, tùy từng loại vắc xin. Các dữ liệu khoa học cho thấy hiệu lực bảo vệ của vắc xin đã bắt đầu hình thành sau khi tiêm liều thứ nhất, liều tiêm thứ hai sẽ làm gia tăng hiệu lực bảo vệ đó.

Phụ nữ mang thai trên 13 tuần cần được tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19 lần thứ nhất, mũi tiêm thứ hai cần được kết thúc trước 36 tuần 6 ngày. Trường hợp nếu không kịp hoàn tất mũi tiêm thứ 2, thai phụ được khuyến cáo thực hiện tiêm mũi trong thời kì hậu sản.

Bên cạnh việc tiêm phòng Covid-19, phụ nữ mang thai còn có lịch tiêm các vaccine khác (ví dụ như vaccine phòng uốn ván…). Những vaccine này cầnđược  tiêm trước vaccine phòng Covid 19 ít nhất 14 ngày hoặc cách 28 ngày sau thời điểm tiêm vaccine phòng Covid 19.

Không khuyến cáo thai phụ bỏ thai nếu phát hiện có thai trong thời gian tiêm vaccine phòng Covid 19.

0/5 (0 Reviews)