Mẹ bỉm F0 hoặc nghi ngờ bị nhiễm Covid-19 có nên cho con bú không?

Sau khi sinh con, nhiều mẹ bỉm sữa thắc mắc việc chăm con thế nào? Có nên cho con bú bằng sữa mẹ khi mẹ bỉm có hoặc nghi ngờ bị nhiễm Covid-19 không?

Mẹ bỉm có hoặc nghi ngờ bị nhiễm Covid-19 có nên cho con bú không?

Theo WHO – Tổ chức Y tế thế giới Việt Nam, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng Covid-19 có thể lây truyền qua sữa mẹ và qua việc mẹ cho trẻ bú. Do đó, không có lý do gì để ngừng hoặc không cho trẻ bú sữa mẹ.

Tại các nơi với điều kiện kinh tế – xã hội khác nhau, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp cải thiện tỉ lệ sống sót cũng như mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, sự phát triển trí não cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hơn nữa, nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho các bà mẹ.

Nếu người mẹ được chẩn đoán mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 thì vẫn nên thực hiện việc chăm sóc trẻ theo phương pháp Kangaroo (phương pháp chăm sóc trẻ bằng cách đặt trẻ nằm trực tiếp trên ngực của người mẹ). Điều này sẽ giúp cải thiện việc kiểm soát thân nhiệt của trẻ sơ sinh, đồng thời làm tăng khả năng sống sót của trẻ sơ sinh. Những lợi ích của phương pháp này về cơ bản vượt trội hơn so với nguy cơ có thể lây truyền Covid-19 từ mẹ sang con.

Đối với các bà mẹ có triệu chứng của Covid-19 thì nên đeo khẩu trang y tế. Tuy nhiên, khi không có khẩu trang y tế thì các mẹ bỉm sữa vẫn nên tiếp tục cho con bú và cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm như:

  • Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dùng dung dịch rửa tay có cồn, nhất là trước khi chạm vào trẻ.
  • Đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với trẻ, kể cả là khi cho trẻ bú.
  • Ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy. Sau đó cần loại bỏ khăn giấy ngay và rửa tay.
  • Thường xuyên khử trùng và làm sạch các bề mặt mà mẹ đã chạm vào.
  • Rửa sạch bình trữ sữa, máy hút sữa và dụng cụ cho con bú sau mỗi lần sử dụng như bình thường.
Các mẹ bỉm cần lưu ý là phải thay khẩu trang y tế ngay khi khẩu trang bị ẩm và bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Không nên chạm vào mặt trước của khẩu trang hoặc tái sử dụng khẩu trang y tế.
Các mẹ bỉm cần lưu ý là phải thay khẩu trang y tế ngay khi khẩu trang bị ẩm và bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Không nên chạm vào mặt trước của khẩu trang hoặc tái sử dụng khẩu trang y tế.

Mẹ bỉm sữa nên làm gì nếu cảm thấy không khỏe để cho con bú?

Nếu bạn cảm thấy không khỏe để cho con bú, hãy cố gắng tìm cách khác để cung cấp sữa mẹ cho con một cách an toàn. Bạn có thể thử vắt sữa và cho trẻ uống bằng thìa hoặc cốc sạch. Hoặc bạn cũng có thể cân nhắc đến việc xin sữa mẹ trong ngân hàng sữa mẹ gần khu vực bạn sinh sống.

Vắt sữa mẹ cũng là một việc rất quan trọng để duy trì sữa trong cơ thể. Vì vậy, bạn có thể cho con bú trở lại khi cảm thấy khỏe hơn. Không có khoảng thời gian cố định để chờ sau khi nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19.

Nếu không thể vắt sữa mẹ hoặc dùng sữa mẹ của người hiến tặng thì bạn có thể cân nhắc việc cho con bú nhờ sữa của bà mẹ khác nếu được chấp nhận về mặt văn hóa. Hoặc là sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh miễn là nó sẵn có, được pha chế đúng cách và an toàn.

Me bim F0 hoac nghi ngo bi nhiem Covid 19 co nen cho con bu khong 02

Có nên cho con bú sữa mẹ nếu con đang bị bệnh?

Bạn nên tiếp tục cho con bú sữa mẹ nếu con đang bị ốm. Bởi cho dù trẻ mắc COVID-19 hay bất kỳ một căn bệnh nào khác, điều quan trọng là phải tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp trẻ tăng cường hệ thống miễn dịch. Các kháng thể từ mẹ sẽ được truyền sang cho con thông qua qua sữa mẹ. Từ đó giúp con chống lại các loại bệnh về nhiễm trùng.

Mẹ bỉm sữa được chẩn đoán mắc hoặc đang nghi ngờ mắc Covid-19 thì cho con uống sữa công thức có an toàn hơn không?

Câu trả lời ở đây là không. Bởi luôn có một số nguy cơ liên quan nhất định đến việc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ uống sữa công thức trong bất cứ môi trường nào. Nếu điều kiện của cộng đồng và gia đình còn hạn chế thì các nguy cơ liên quan đến việc cho trẻ uống sữa công thức sẽ tăng lên.

Ví dụ, trường hợp khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế còn hạn chế mà trẻ không được khỏe. Tiếp cận nước sạch hoặc việc tiếp cận nguồn cung sữa công thức cho trẻ còn khó khăn hay không đảm bảo về tính bền vững và giá cả sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ về cơ bản là vượt trội hơn so với nguy cơ có thể lây nhiễm hay những bệnh tật liên quan đến Covid-19.
Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ về cơ bản là vượt trội hơn so với nguy cơ có thể lây nhiễm hay những bệnh tật liên quan đến Covid-19.

Mẹ bỉm sữa đang cho con bú có được tiêm vacxine ngừa Covid-19 không?

Mẹ bỉm sữa đang cho con bú hoàn toàn có thể tiêm được vacxine ngừa Covid-19 nếu vacxine có sẵn. Tất cả vacxine được phê duyệt hiện nay đều không sử dụng virus còn sống nên không có nguy cơ lây nhiễm virus từ mẹ sang con qua sữa mẹ.

Một số nghiên cứu còn cho thấy, sau khi tiêm vacxine, các kháng thể được tìm thấy trong sữa mẹ. Vì vậy, sữa mẹ có thể giúp bảo vệ trẻ chống lại Covid-19.

Xem thêm:

5/5 (1 Review)