Khám phá bí mật của người ăn cả thế giới mà vẫn gầy

Có một thân hình gầy mảnh mai là mơ ước của rất nhiều chị em. Ai cũng nghĩ rằng gầy là do ăn kiêng khắt khe, hoặc nếu không thì chắc chắn vì những lý do khác như bệnh lý, stress… nhưng ít người biết rằng người gầy còn do gene. Đây có thể nói một bí mật khiến nhiều người bất ngờ. Xung quanh các vấn đề khó lý giải của con người sẽ luôn có thể tiềm ẩn điều thú vị gì đó từ gene.

Khi bệnh béo phì đang là căn bệnh gây lo ngại cho toàn thế giới, nó gây ra nhiều hệ lụy khác dẫn đến nhiều loại bệnh tật như: mỡ máu, huyết áp, tim mạch, gan nhiễm mỡ, rối loạn nội tiết…. Rất nhiều nhà khoa học đã thực hiện nhiều khảo cứu trực tiếp về bệnh và người mắc bệnh béo phì, thì có một nhà khoa học đã đi ngược lại xu hướng. Ông nghiên cứu “sự gầy” của con người. Ông là Giáo sư, Tiến sĩ Josef Penninger, Giám đốc Viện Khoa học đời sống, giảng viên di truyền học y khoa tại Đại học British Columbia – chủ trì đề tài nghiên cứu.

Thông tin về nghiên cứu này được xuất bản ngày 21/5/2020 trên tạp chí Cell. Dựa trên dữ liệu di truyền của hơn 47.000 người ở Estonia, nhóm nghiên cứu đã phân tích và xác định một gene có sức mạnh chống – tăng – cân, có liên quan mật thiết đến “sự gầy” ở những người gầy chuyển hóa bình thường.

Kham pha bi mat cua nguoi an ca the gioi ma van gay 01

Bằng cách so sánh các mẫu ADN và dữ liệu lâm sàng của những người gầy khỏe mạnh với những người có cân nặng bình thường, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra các biến thể di truyền duy nhất có ở những người gầy nằm trong gen ALK. Những người gầy kinh niên được cho là thiếu gene ALK, và gene có thể liên quan đến hình dạng cơ thể gầy của họ.

Từ trước đến nay, gene ALK được biết đến là một gene gây ung thư. Nó thúc đẩy sự phát triển của các khối u. Nhưng trong phát hiện mới này, gen ALK còn liên quan đến việc quy định vóc dáng ở người nhờ việc kiểm soát khả năng tăng cân nặng.

Kham pha bi mat cua nguoi an ca the gioi ma van gay 02

Để xác minh suy đoán này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên chuột và ruồi. Kết quả cho thấy dù chuột và ruồi được cho ăn nhiều thực phẩm giàu đường và chất béo nhưng việc “khóa” gen ALK sẽ làm cho cho chuột và ruồi không tăng cân và thậm chí gầy đi.

Kết quả này đã nhen nhóm lên một liệu pháp chữa bệnh béo phì ở người trong tương lai. Ông Penninger nói: Trước nay, các chất ức chế gene ALK từng được sử dụng trong điều trị ung thư. Mục tiêu của ông và các cộng sự là xem xét khả năng ức chế gene ALK, có thể là khóa gen ALK hoặc giảm chức năng ALK nhằm mục đích kiểm soát cân nặng, kiểm soát nguy cơ béo phì ở người.

Nhóm tác giả của nghiên cứu còn muốn đi xa hơn là nghiên cứu về các tế bào thần kinh biểu hiện ALK điều khiển não bộ, để cân bằng sự trao đổi chất, thúc đẩy “sự gầy” ở người.

Giáo sư, Tiến sĩ Josef Penninger cho biết những người luôn ở thể gầy này chỉ chiếm 1% dân số. Họ có thể ăn bao nhiêu tùy thích, chẳng cần tập squat mà vẫn không tăng cân.

Đây không chỉ là tin mừng cho rất nhiều người đang mắc hoặc có nguy cơ mắc bệnh béo phì và các hệ lụy của nó, mà còn là tin mừng với y học hiện đại, giúp phòng bệnh và điều trị bệnh từ sớm, hiệu quả./.

Xem thêm:

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)