Hội chứng cận ung thư là gì?

Hội chứng cận ung thư là những biểu hiện ở xa khu vực khối u, không phải là những biểu hiện tại chỗ cũng như do di căn. Hội chứng này nhiều khi xuất hiện từ rất sớm trước khi ung thư được phát hiện.

Các khối u ung thư tạo ra các chất hóa học có thể làm cho các cơ quan của cơ thể hoạt động bất thường. Nếu không được điều trị, tổn thương này có thể là vĩnh viễn. Hệ thống miễn dịch cũng đóng một vai trò trong việc có thể gây ra thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Theo Cleveland Clinic, hội chứng Paraneoplastic hay hội chứng cận ung thư là một tập hợp các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra ở những người có khối u ung thư. Chúng phát triển khi một khối u ác tính giải phóng một chất (hormone / protein) ảnh hưởng đến một cơ quan nhất định nhất định hoặc khi hệ thống miễn dịch của cơ thể giải phóng một chất (kháng thể) để tiêu diệt khối u nhưng cũng làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh của cơ thể (phản ứng tự miễn dịch).

Hội chứng cận ung thư

Tùy thuộc vào bộ phận nào của cơ thể mà các chất này ảnh hưởng đến, chúng có thể làm hỏng các chức năng của não và cơ. Trong nhiều trường hợp, nếu các triệu chứng được nhận biết sớm là hội chứng cận ung thư, nó có thể giúp bác sĩ tìm ra các khối u ác tính (ung thư) trong giai đoạn đầu khi chúng có thể điều trị được.

Có bao nhiêu người bị ảnh hưởng bởi hội chứng cận ung thư?

Hội chứng cận ung thư xuất hiện ở khoảng 20% những người bị ung thư. Chúng xảy ra thường xuyên nhất ở những người trung niên bị ung thư vú, ung thư bạch huyết, phổi hoặc buồng trứng.

Các yếu tố nguy cơ của hội chứng cận ung thư là gì?

Các yếu tố nguy cơ bao gồm tuổi tác, chẩn đoán ung thư trước đó hoặc tiền sử gia đình mắc một số bệnh ung thư. Các loại ung thư có nhiều khả năng gây ra hội chứng cận ung thư là: ung thư vú, dạ dày, bạch cầu, lymphoma, phổi, đặc biệt là ung thư phổi tế bào nhỏ, buồng trứng, tuyến tụy, thận.

Nguyên nhân gây ra hội chứng cận ung thư?

Một số khối u ung thư tạo ra các chất hóa học có thể hướng dẫn một số cơ quan trong cơ thể của bạn hoạt động theo cách không bình thường. Điều này tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng không thể xảy ra ở một người khỏe mạnh. Nếu không được điều trị, điều này có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn của hệ thống cơ quan.

Hơn nữa, hệ thống miễn dịch của bạn có thể tạo ra một chất (kháng thể) giúp các tế bào nhất định nhận ra các tế bào khối u cần bị tiêu diệt. Đôi khi các tín hiệu bị vượt qua và thay vào đó, các tế bào này tấn công các mô khỏe mạnh, dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng không mong đợi ở một người khỏe mạnh trước đó.

Các triệu chứng của hội chứng cận ung thư là gì?

Các triệu chứng của hội chứng cận ung thư khác nhau tùy thuộc vào hệ thống cơ quan bị ảnh hưởng. Trong hơn một nửa số trường hợp, các triệu chứng xuất hiện trước khi một người nhận được chẩn đoán ung thư. Các triệu chứng của hội chứng này có thể bao gồm sốt, chán ăn và sụt cân, đổ mồ hôi ban đêm.

Ít phổ biến hơn, mọi người gặp phải các hội chứng cận ung thư khác, bao gồm:

  • Hội chứng nội tiết, có thể gây ra: huyết áp cao, yếu đuối, tăng cân.
  • Hội chứng thần kinh, với các triệu chứng như: chóng mặt, nhìn đôi, giảm phản xạ, cảm giác hoặc phối hợp, nói khó, yếu đuối.
  • Các hội chứng về da, có thể tạo ra một số triệu chứng như đỏ da, ngứa…

Hội chứng cận ung thư được điều trị như thế nào?

Bác sĩ sẽ cố gắng quản lý các triệu chứng. Các liệu pháp bao gồm:

  • Corticosteroid: Thuốc giảm viêm (sưng tấy).
  • Ức chế miễn dịch: Thuốc quản lý phản ứng tự miễn dịch.
  • Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch: Các kháng thể khỏe mạnh được đưa qua kim tiêm vào tĩnh mạch giúp tiêu diệt các kháng thể gây ra hội chứng.
  • Plasmapheresis: Một quy trình làm giảm số lượng kháng thể bằng cách loại bỏ huyết tương (chất lỏng) khỏi máu.
  • Liệu pháp vật lý và ngôn ngữ: Các bài tập giúp mọi người cải thiện các chức năng như lời nói và cử động.

Tuy nhiên, cuối cùng, mục đích sẽ tập trung vào việc quản lý bệnh ung thư tiềm ẩn.

Nguồn: Dantri

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)