Có nên bổ sung DHA cho mẹ sau sinh? Mẹ cần lưu ý điều gì?

DHA (axit docosahexaenoic) là một axit béo thuộc nhóm omega-3, thường có nhiều trong cá và dầu cá. Trên thực tế, chắc hẳn nhiều mẹ đã biết rằng bổ sung DHA trong thai kỳ là điều rất quan trọng để đảm bảo cho sự phát triển thị lực, não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Tuy nhiên, sau khi em bé chào đời, việc có nên bổ sung DHA cho mẹ sau sinh không là điều không phải mẹ nào cũng biết.

Thực chất, cơ thể của chúng ta không tự sản xuất được DHA nên bất cứ ai cũng cần bổ sung DHA qua thức ăn hoặc thực phẩm chức năng, bao gồm cả phụ nữ sau sinh và cho con bú.

Tầm quan trọng của DHA đối với trẻ sau sinh – Bạn cần biết gì về DHA tự nhiên có trong sữa mẹ?

bo sung dha cho me sau sinh

Trước khi tìm hiểu về việc có nên bổ sung DHA cho mẹ sau sinh hay không, điều đầu tiên bạn cần biết rằng DHA thực chất cũng được tìm thấy trong sữa mẹ của những bà mẹ có chế độ ăn bao gồm cá, trứng và thịt đỏ. Xét về vai trò, DHA có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển thị lực, não bộ và hệ thần kinh của bé, đặc biệt là khi não của trẻ phát triển rất nhanh trong năm đầu đời và tăng gấp 3 lần khi trẻ tròn 1 tuổi.

Đối với trẻ sau sinh, em bé có thể nhận được DHA từ sữa mẹ khi bạn cho con bú. Ngoài ra, vì DHA rất quan trọng nên cũng đã được thêm vào một số loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, trẻ cũng có thể nhận được DHA từ sữa công thức nếu bạn nuôi con bằng sữa bột. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa biết rõ liệu DHA từ sữa công thức có đem đến lợi ích cho sự phát triển của trẻ như DHA tự nhiên có trong sữa mẹ hay không.

Có nên bổ sung DHA cho mẹ sau sinh, mẹ đang cho con bú?

bo sung dha cho me sau sinh 1

Như đã đề cập, DHA có vai trò rất quan trọng đối với trẻ từ khi mới sinh đến khi trẻ được 2 tuổi. Bởi vì quá trình phát triển não bộ của em bé vẫn tiếp tục diễn ra trong suốt thời gian này. Để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ, DHA từ mẹ sẽ được chuyển sang cho em bé thông qua sữa mẹ. Điều đó khiến cho lượng DHA dự trữ trong cơ thể mẹ có thể thường xuyên ở mức thấp.

Tình trạng thiếu hụt DHA trong thời kỳ hậu sản có thể làm tăng nguy cơ của một số vấn đề, chẳng hạn như suy kiệt và trầm cảm sau sinh. Vì vậy, việc bổ sung DHA cho mẹ sau sinh là rất cần thiết. Cách tốt nhất là mẹ nên bổ sung DHA từ các thực phẩm tự nhiên thông qua chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nếu đang phải “vật lộn” để có chế độ ăn cân bằng và nhận đủ calo, bạn cũng có thể chọn cách bổ sung DHA từ viên uống để đảm bảo nhu cầu.

Một số vitamin tổng hợp cho mẹ bầu có thể có chứa DHA. Tuy nhiên, nếu không có thì mẹ nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ về việc dùng viên bổ sung khi đang cho con bú với liều lượng 200 đến 400 miligam mỗi ngày.

Cách bổ sung DHA cho mẹ sau sinh từ thực phẩm và lưu ý cần biết

bo sung dha cho me sau sinh 2

Vì DHA có vai trò rất quan trọng đối với trẻ em lẫn người lớn nên mẹ bầu cũng như mẹ sau sinh cần chú ý bổ sung đầy đủ qua chế độ ăn uống. Cách thực phẩm giàu DHA bao gồm:

  • Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích… Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý và tránh ăn cá chứa nhiều thủy ngân độc hại như cá kiếm, cá thu vua…
  • Động vật có vỏ như tôm, cua… cũng rất giàu DHA và canxi
  • Trứng gà, đặc biệt là lòng đỏ trứng
  • Sữa có hàm lượng DHA, phô mai
  • Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt lanh, hạt bí ngô…
  • Tảo và rong biển
  • Rau xanh giàu DHA bao gồm súp lơ, bắp cải, cải xoăn…

Trên thực tế, nguồn cung DHA cho mẹ sau sinh có thể được bổ sung từ thịt, cá, trứng, sữa… hoặc từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như một số loại rau và hạt. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng việc bổ sung DHA từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể không đáp ứng đủ nhu cầu. Vì vậy, nếu chị em ăn chay hoặc chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng thì nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ về việc dùng viên bổ sung DHA cho mẹ sau sinh nhé! Mẹ nên ưu tiên dùng viên uống bổ sung DHA từ tảo vì đây là nguồn cung tinh khiết, an toàn giúp mẹ nhận đủ lượng DHA cần thiết mà không lo ngại việc tiếp xúc thủy ngân khi ăn quá nhiều cá hoặc dùng dầu cá.

Nguồn: HelloBacsi

5/5 (1 Review)