Các phương pháp chọn lựa tinh trùng phổ biến

Phương pháp lựa chọn tinh trùng ra đời để giúp chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh và chất lượng nhất, giúp các cặp vợ chồng có thêm cơ hội để mang thai và sinh ra những em bé khỏe mạnh. Hiện nay, có nhiều phương pháp lựa chọn tinh trùng nhưng trong đó có 4 phương pháp phổ biến hơn cả. Cùng tìm hiểu xem những phương pháp đó là gì nhé.

I. Vì sao cần lựa chọn tinh trùng

Tinh trùng của nam giới được sản xuất đều đặn và họ có thể sản xuất ra rất nhiều tinh trùng. Thế nhưng, lượng tinh trùng khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn thì lại ít. Bên cạnh đó, trong tinh dịch của nam giới còn chứa một số thành phần không có lợi cho tinh trùng và trứng nên cần loại bỏ chúng trước khi thực hiện các kỹ thuật khác.

Ngày nay, việc mang thai tự nhiên đang ngày càng trở nên khó khăn với khoảng 10% các cặp vợ chồng. Họ khó có con tự nhiên nên phải nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật y tế. Hầu hết những trường hợp khó có con đều được chỉ định điều trị bằng kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF) để có thể mang con thành công.

Lựa chọn tinh trùng khỏe mạnh để tăng tỷ lệ thụ thai thành công
Lựa chọn tinh trùng khỏe mạnh để tăng tỷ lệ thụ thai thành công

Với phương pháp này, trứng và tinh trùng sẽ được lấy ra khỏi cơ thể, chúng được kết hợp với nhau trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Sau đó, phôi sẽ được cấy vào buồng tử cung của vợ và phát triển như một phôi thai bình thường khác. Và để kết quả thực hiện IVF thành công, cần lựa chọn những tinh trùng chất lượng nhất.

Vì vậy, việc lựa chọn tinh trùng là rất quan trọng, giúp tối ưu tỷ lệ thành công của IVF. Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích như: 

  • Chọn được tinh trùng chất lượng tốt, khả năng di chuyển cao và cô đặc những tinh trùng này trong một thể tích nhỏ.
  • Giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tinh dịch.
  • Loại bỏ tế bào chết, các vi khuẩn và chất độc hại có thể gây hại cho tinh trùng.
  • Tránh nguy cơ sốc phản vệ khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Lựa chọn tinh trùng là rất cần thiết đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn, giúp ước mơ mong con của họ trở thành hiện thực.

II. Các phương pháp chọn lựa tinh trùng phổ biến hiện nay

Có 4 phương pháp lựa chọn tinh trùng thường được sử dụng trong kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm, gồm:

1. Phương pháp bơi lên “Swim up”

Tinh trùng chất lượng là những tinh trùng có khả năng vận động và mang hình thái tốt. Cũng nhờ đặc điểm này, có thể dễ dàng lựa chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh và dễ tách chúng ra khỏi những thành phần khác trong tinh dịch như tinh tương, tế bào bạch cầu.

Phương pháp bơi lên được thực hiện khá đơn giản, bằng việc phủ một lớp tinh dịch rồi đem đi ủ ấm. Những tinh dịch khỏe, có khả năng vận động tốt sẽ bơi lên phần môi trường bên trên.

Sau khi ủ ấm khoảng 30 – 45 phút, những tinh trùng khỏe đã tách khỏi lớp tinh dịch bên dưới là lúc này chỉ cần hút lớp môi trường bên trên là sẽ thu được những tinh trùng chất lượng nhất.

Phương pháp swim up được thực hiện dựa vào khả năng di động của tinh trùng
Phương pháp swim up được thực hiện dựa vào khả năng di động của tinh trùng

2. Lựa chọn tinh trùng bằng phương pháp vi dịch

Phương pháp này cũng sử dụng khả năng di chuyển của tinh trùng để chọn được những tinh trùng tốt nhất. Nhưng khác với phương pháp swim up, phương pháp vi dịch sẽ tạo ra các chụp có kênh dẫn siêu nhỏ chỉ đủ để tinh trùng bơi qua.

Các rãnh này mô phỏng như quá trình tinh trùng vượt qua dịch nhầy tử cung để đến gặp trứng thụ tinh. Do đó, phương pháp này được nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản lựa chọn vì nó giống với tự nhiên.

3. Phương pháp lọc gradient tỷ trọng

Hai phương pháp kể trên được áp dụng hiệu quả với những trường hợp có mẫu tinh trùng di động tốt. Với những trường hợp mẫu tinh dịch ít, tỷ lệ di động của tinh trùng kém thì các chuyên gia sẽ chỉ định chọn lọc tinh trùng bằng phương pháp ly tâm gradient tỷ trọng.

Thực tế, tinh trùng có tỷ trọng khác so với những thành phần khác bên trong tinh dịch. Vì thế, khi đem ly tâm tinh dịch, tinh trùng nặng hơn sẽ tách ra khỏi tinh tương, đi qua hai lớp môi trường rồi lắng đọng xuống đáy. Những tinh trùng có bất thường cũng có tỷ trọng khác tinh trùng bình thường nên sẽ không đi qua được hai lớp môi trường học. Nhờ đó, sẽ chọn lọc ra được những tinh trùng bình thường để sử dụng cho quá trình thụ tinh.

4. Lựa chọn tinh trùng bằng từ trường

Ba phương pháp kể trên chỉ chọn lọc được những tinh trùng có khả năng di động tốt hoặc có hình thái bình thường. Tuy nhiên, chúng lại không lựa chọn được những tinh trùng thật sự khỏe mạnh, chắc chắn ADN bên trong không bất thường.

Thực tế, có nhiều trường hợp tinh trùng rất tốt nhưng ADN bên trong phân mảnh nhiều, ảnh hưởng đến kết quả thụ thai thành công. Vì vậy, phương pháp lựa chọn tinh trùng bằng từ trường (MACS) ra đời để khắc phục những vấn đề này.

Lựa chọn tinh trùng bằng từ trường là phương pháp lựa chọn tinh trùng nhiều ưu điểm
Lựa chọn tinh trùng bằng từ trường là phương pháp lựa chọn tinh trùng nhiều ưu điểm

Nguyên lý của phương pháp này dựa trên sự khác biệt giữa tinh trùng không phân mảnh ADN và tinh trùng có ADN phân mảnh (bất thường). Những tinh trùng có ADN bất thường sẽ bị loại bỏ khỏi chương trình. Trên bề mặt của những tinh trùng này có một thụ thể khác với những tế bào tinh trùng khỏe mạnh bình thường khác.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách tạo ra hạt từ có kháng thể bám vào thụ thể bất thường này. Những tinh trùng bình thường không có thụ thể sẽ không bị bắt và những tinh trùng bất thường ADN sẽ bị gắn vào những hạt từ và bị loại bỏ. Những tinh trùng bình thường được giữ lại để thực hiện thụ tinh.

Đây được xem là phương pháp chọn lọc tinh trùng tối ưu nhất hiện nay.

4 phương pháp chọn lọc tinh trùng kể trên đã giúp cho rất nhiều cặp vợ chồng lựa chọn được những tinh trùng khỏe mạnh, thụ tinh thành công để biến ước mơ làm cha mẹ trở thành hiện thực.

0/5 (0 Reviews)