Các phương pháp canh trứng phổ biến nhất hiện nay

Canh trứng được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn để giúp tăng khả năng thụ thai. Hiện nay, có nhiều cách canh trứng hiệu quả, cùng tìm hiểu để sớm hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ.

I. Cơ chế rụng trứng ở nữ giới

Theo các chuyên gia, tinh trùng của nam giới có thể sống được 3 – 5 ngày trong đường sinh dục của nữ giới. Trong khi đó, trứng của nữ giới sau khi rụng chỉ có khả năng thụ thai tốt nhất trong 24 giờ đầu. 

Vì vậy, nếu tinh trùng gặp trứng trong thời gian 24h sau khi trứng rụng thì khả năng thụ thai thành công sẽ cao hơn. Đây cũng là lý do để chị em canh trứng.

Để canh trứng hiệu quả, cần hiểu được cơ chế rụng trứng là như thế nào. Bình thường, dưới tác động của hệ thống nội tiết, mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một số nang trứng sẽ được chiêu mộ để sản xuất trứng cho chu kỳ kinh đó. Trong số những nang trứng này sẽ có một nang trứng trội phát triển, khi đạt đến kích thước cho phép và đạt đỉnh nồng độ nội tiết thì trứng sẽ rụng và có khả năng thụ thai.

Canh trứng giúp tăng cơ hội thụ thai thành công cho các chị em
Canh trứng giúp tăng cơ hội thụ thai thành công cho các chị em

II. Các phương pháp canh trứng phổ biến nhất hiện nay

Theo cơ chế rụng trứng, nang trứng chỉ rụng khi thỏa mãn đồng thời hai điều kiện là năng trứng có kích thước đủ lớn và phải đạt đỉnh nồng độ nội tiết phù hợp. Vì vậy, các phương pháp canh trứng sẽ dựa vào nồng độ nội tiết hoặc kích thước nang noãn.

Hiện nay, có 5 phương pháp canh trứng thường được áp dụng gồm:

1. Dựa vào ngày kinh nguyệt

Nếu nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều, rơi vào khoảng 21-35 ngày thì pha hoàng thể thường cố định 14 ngày. Vì thế, ngày rụng trứng sẽ cách ngày đầu chu kỳ kinh tiếp theo 14 ngày.

Ví dụ, nếu chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ; nếu chu kỳ kinh 35 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 21 của chu kỳ.

2. Siêu âm

Dựa vào kích thước nang noãn có thể tính được ngày rụng trứng. Vì thế, dựa vào siêu âm, có thể dự đoán được nang trứng đó đã đạt đủ độ lớn và có thể rụng hay chưa. Tuy nhiên, phương pháp này cũng không xác định chính xác trứng rụng lúc nào.

3. Theo dõi những thay đổi của cơ thể

Khi trứng rụng, cơ thể của chị em cũng có nhiều thay đổi, vì như như: tăng nhiệt độ cơ thể, tăng ham muốn, thay đổi tính chất chất nhầy cổ tử cung… Mặc dù sự thay đổi này không quá rõ ràng nhưng nếu theo dõi sát thì vẫn xác định tương đối thời gian có thể xảy ra hiện tượng rụng trứng.

Theo dõi tính chất chất nhầy cổ tử cung để dự đoán thời điểm rụng trứng
Theo dõi tính chất chất nhầy cổ tử cung để dự đoán thời điểm rụng trứng

4. Theo dõi nồng độ hormone

Nồng độ hormone LH trong cơ thể được đánh giá có liên quan đến sự trưởng thành và rụng trứng. Chị em có thể dùng test nước tiểu hoặc thử máu để xác định nồng độ hormone LH.

Thông thường, sau khi nồng độ hormone LH đạt đỉnh thì 36 tiếng sau sẽ xảy ra sự rụng trứng. Tuy nhiên, nó chỉ xác định tương đối chứ không chính xác hoàn toàn.

5. Theo dõi chất nhầy cổ tử cung

Một phương pháp canh trứng khác nữa đó là dựa trên những thay đổi về tính chất của chất nhầy cổ tử cung. Tính chất của chất nhầy này phụ thuộc vào nồng độ estrogen-hormone, có khả năng phản ánh sự phát triển của nang trứng.

Thông thường, sau khi kết thúc hành kinh, âm đạo khô hạn. Sau đó, chất nhầy cổ tử cung tăng tiết và đến giữa chu kỳ thì lượng chất nhầy tiết nhiều và thay đổi tính chất, trong hơn như lòng trắng trứng gà. Khi bạn nhận thấy tính chất chất nhầy thay đổi rõ rệt thì đây là thời điểm tốt nhất để thụ thai.

III. Những lưu ý giúp tăng khả năng thụ thai thành công

Canh trứng là một trong những biện pháp giúp hỗ trợ nâng cao khả năng thụ thai thành công. Tuy nhiên, để giúp tăng tỷ lệ thụ thai thì chị em cũng nên lưu ý một vài vấn đề dưới đây:

  • Nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân trước khi xác định có con để giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe của 2 vợ chồng. Nếu trường hợp có bất thường, bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng điều trị sớm để giúp hai vợ chồng an tâm hơn cho hành trình xây dựng gia đình hạnh phúc sau này.
  • Nên giữ tinh thần thoải mái, tránh lo lắng, căng thẳng vì tâm lý không ổn cũng ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng mang thai.
  • Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để đảm bảo sức khỏe tốt, chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai và sinh nở.
  • Duy trì tần suất quan hệ vợ chồng đều đặn, từ 3 – 5 ngày/lần.
  • Với những cặp vợ chồng dưới 35 tuổi, nếu đã cố gắng có thai trong 1 năm nhưng chưa thành công hoặc các cặp vợ chồng trên 35 tuổi đã cố có thai trong 6 tháng nhưng không thành công thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và can thiệp hỗ trợ nhằm tránh bỏ lỡ thời điểm vàng điều trị.
Kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi có ý định mang thai
Kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi có ý định mang thai

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế cung cấp dịch vụ khám sức khỏe tiền hôn nhân nên các cặp đôi có thể có nhiều lựa chọn. Ngoài việc khám sức khỏe sinh sản, các cặp đôi cần đặc biệt lưu ý đến tầm soát gene di truyền, dịch vụ sàng lọc gene của Viện công nghệ DNA được nhiều khách hàng lựa chọn và đánh giá cao.

Tại đây, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cùng hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp đánh giá đúng tình trạng sức khỏe và phát hiện sớm những bất thường để tư vấn phương án điều trị kịp thời cho các cặp vợ chồng.

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)