Có rất nhiều cách để tăng khả năng thụ thai cho nữ giới, trong đó, chế độ dinh dưỡng là phương pháp dễ thực hiện nhất. Vậy, phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai
Một chế độ ăn uống phù hợp có thể làm tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ. Bởi một số loại thực phẩm có khả năng tăng cường vi khuẩn đường ruột, điều chỉnh hormone và giảm mức độ căng thẳng. Điều này giúp cho quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Cùng điểm qua 17 loại thực phẩm dưới đây để biết được câu trả lời cho câu hỏi “phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?”.
1. Quả bơ
Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai? Câu trả lời là quả bơ. Bơ là một loại thực phẩm tuyệt vời giúp tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ. Nguyên nhân là vì quả bơ có chứa hàm lượng vitamin E và vitamin B6 dồi dào. Theo nghiên cứu, các loại vitamin này giúp cải thiện tình trạng của niêm mạc tử cung, làm tăng nồng độ progesterone trong cơ thể.
Không những thế, bơ còn cung cấp chất béo thực vật lành mạnh, làm giảm tình trạng viêm nhiễm, giúp thúc đẩy quá trình rụng trứng đều đặn và nâng cao khả năng sinh sản. Mặt khác, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ một lượng chất béo nhất định trong quả bơ có thể làm tăng tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công gấp 3,5 lần. Bên cạnh đó, bơ cũng chứa chất xơ hòa tan giúp cơ thể loại bỏ các hormone dư thừa và giữ cho lượng đường trong máu được cân bằng, làm giảm nguy cơ vô sinh ở phụ nữ.
Ngoài ra, bơ còn chứa nhiều vitamin K, kali và folate (axit folic) rất có lợi trong giai đoạn đầu của thai kỳ, giúp cơ thể hấp thụ tốt các loại vitamin khác nhau và điều hòa huyết áp.
2. Khoai từ, khoai lang
Khoai từ là lời giải đáp cho thắc mắc phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai. Nguyên nhân là vì Loại củ này được cho là chứa chất kích thích rụng trứng và có nhiều vitamin giúp cải thiện khả năng sinh sản. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ ăn khoai từ tự nhiên có tỷ lệ mang song thai cao hơn.
Khoai lang rất giàu beta-carotene giúp tăng cường sản xuất hormone progesterone. Không những thế, chất xơ hòa tan trong khoai lang có thể làm giảm nguy cơ vô sinh ở phụ nữ trên 32 tuổi.
3. Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai? Đừng bỏ qua rau màu xanh đậm
Những loại rau màu xanh đậm như rau bina, cải ngọt, cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, cải xoong, cải thìa… chứa rất nhiều vitamin A, C, E, K và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, các loại rau này còn chứa hàm lượng cao folate được chứng minh có tác dụng cải thiện quá trình rụng trứng. Bên cạnh đó, phụ nữ ăn nhiều rau xanh còn hạn chế nguy cơ sảy thai và các vấn đề về bất thường di truyền ở trẻ em sau khi sinh.
4. Người vợ ăn gì để dễ thụ thai? Củ dền
Củ dền và rau dền có tác dụng cải thiện lưu lượng máu đến tử cung. Điều này giúp cho phụ nữ dễ thụ thai hơn. Ngoài ra, công dụng này của củ dền còn đặc biệt hữu ích cho quá trình cấy ghép phôi thai đối với những cặp vợ chồng sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Đó là lý do tại sao khi được hỏi phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai thì một trong những câu trả lời là củ dền.
5. Các loại cá giàu omega-3
Nghiên cứu cho thấy omega-3 rất quan trọng đổi với năng sinh sản của phụ nữ. Loại axit béo lành mạnh này giúp điều chỉnh các hormone kích thích rụng trứng và tăng lưu lượng máu đến các cơ quan sinh sản.
Đứng đầu trong danh sách các loại cá giàu omega-3 là cá hồi, một thực phẩm tuyệt vời cho những phụ nữ đang hy vọng tăng khả năng sinh sản. Là nguồn cung cấp axit béo omega-3 và DHA dồi dào, cá hồi giúp điều tiết hormone sinh sản, tăng lưu lượng máu đến các cơ quan sinh sản của phụ nữ, và có lợi sự phát triển não và mắt của trẻ sơ sinh. Loài cá này còn chứa nhiều vitamin D, giúp giảm nguy cơ vô sinh và tăng khả năng mang thai ở nữ giới. Mỗi 85 gam cá hồi sẽ cung cấp 97% lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày.
Ngoài ra, phụ nữ nên chọn cá hồi được đánh bắt tự nhiên, tránh ăn cá nuôi trong trang trại để hạn chế nhiễm thủy ngân, thuốc kháng sinh và thuốc nhuộm thực phẩm độc hại. Cá hồi tự nhiên vừa chứa ít thủy ngân vừa có tác dụng chống viêm. Những điều này lý giải vì sao cá hồi là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang băn khoăn “phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?”.
Những loại cá khác chứa nhiều DHA và omega-3 giúp tăng cường trí não, phát triển hệ thần kinh của trẻ và giảm nguy cơ sinh non là cá cơm, cá mòi và cá trích. Lưu ý, cần tránh ăn cá mập, cá kiếm, cá thu và cá ngói nếu phụ nữ đang cố gắng mang thai.
6. Trái cây
Trái cây là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và axit folic, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh sau khi thụ thai. Một số loại trái cây là câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề “phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?”, bao gồm:
6.1 Quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây và mâm xôi giàu chất chống oxy hóa như folate và kẽm, giúp vô hiệu hóa các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào trứng. Nghĩa là, những chất này bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương tế bào và lão hóa tế bào, bao gồm cả các tế bào trứng. Bên cạnh đó, quả mọng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật chống viêm, giúp giảm nguy cơ vô sinh, cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ. Vitamin C có trong quả mọng cũng giúp ích cho sự phát triển của thai nhi.
6.2 Chuối
Chuối chứa nhiều vitamin B6 và giúp hình thành hợp tử bằng cách điều chỉnh các hormone liên quan đến quá trình rụng trứng. Thực phẩm này cũng giàu kali và vitamin C. Việc thiếu hụt kali và vitamin B6 dẫn đến chất lượng trứng kém. Vì vậy, một trong những câu trả lời cho thắc mắc “phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?” chính là chuối.
6.3 Trái cây có múi
Các loại trái cây họ cam quýt như cam và bưởi là một số trong những nguồn tốt nhất cung cấp vitamin C. Bưởi và cam có chứa polyamine putrescine. Một số nghiên cứu trên động vật cho rằng chất này có khả năng cải thiện sức khỏe của trứng.
6.4 Lựu
Lựu giàu chất chống oxy hóa, nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, folate, cùng một số vitamin và khoáng chất khác giúp hỗ trợ khả năng sinh sản.
7. Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai? Hãy ăn các loại hạt và quả khô
Một số loại hạt là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Thực phẩm này thường có lượng selen cao, làm giảm tổn thương nhiễm sắc thể trong trứng, thúc đẩy khả năng sinh sản. Với vai trò như một chất chống oxy hóa, selen ngăn chặn các gốc tự do và tăng cường khả năng sản xuất trứng. Một vài loại hạt giúp tăng cường khả năng sinh sản của phụ nữ bao gồm:
7.1 Hạt hướng dương
Hạt hướng dương rất giàu vitamin E, nhiều kẽm, folate và selen, rất có lợi cho khả năng sinh sản của nữ giới. Hạt hướng dương cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega-6 dồi dào và chứa một lượng nhỏ axit béo omega-3, góp phần làm tăng khả năng thụ thai ở nữ giới.
7.2 Hạt diêm mạch
Hạt diêm mạch, thường bị nhầm lẫn là một loại ngũ cốc, là một nguồn cung cấp protein, kẽm và axit folic hoàn hảo. Nhờ tính chất không chứa carbohydrate mà lại giàu chất xơ có lợi, hạt diêm mạch giúp ổn định lượng đường trong máu và thậm chí điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Điều này làm tăng cơ hội thụ thai cho phụ nữ, đồng thời duy trì sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi sau khi thai kỳ diễn ra.
7.3 Hạt bí ngô
Hạt bí có chứa rất nhiều sắt có hemoglobin, làm giảm nguy cơ khó thụ thai cho ở nữ giới. Bên cạnh đó, hạt bí còn có tác dụng giúp tạo ra các tế bào trưởng thành, kích thích lưu lượng máu thích hợp đến tất cả các cơ quan sinh sản để duy trì và kiểm soát hệ thống sinh sản.
7.4 Hạt quả óc chó
Quả óc chó chứa nhiều chất béo omega-3, omega-6 và vitamin E, giúp điều chỉnh hormone và rất tốt cho sức khỏe nội mạc tử cung. Không chỉ giàu vitamin B, chất xơ và protein, hạt quả óc chó còn là nguồn cung cấp magiê dồi dào, giúp tăng progesterone. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như folate và kẽm của loại quả khô này còn giúp vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể, cải thiện chất lượng tế bào trứng. Một nghiên cứu ở 232 phụ nữ cho thấy lượng folate cao hơn có liên quan đến tỷ lệ cấy ghép và mang thai lâm sàng cao hơn.
8. Hàu
Nếu đang băn khoăn “phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?”, hãy chọn ăn hàu. Hàu là thực phẩm chứa rất nhiều kẽm. Tình trạng cơ thể thiếu kẽm có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt và làm chậm quá trình sản xuất trứng chất lượng tốt. Nhờ đặc tính giàu kẽm, hàu có thể khắc phục được cả hai nguy cơ trên, từ đó góp phần nâng cao khả năng thụ thai cho nữ giới. Ngoài ra, hàu còn chứa các vitamin và khoáng chất khác có tác dụng hỗ trợ cho khả năng sinh sản của phụ nữ, như vitamin B2, selen, sắt…
9. Măng tây
Măng tây là một siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là axit folic, một chất rất quan trọng đối với phụ nữ đang cố gắng mang thai. Một chén măng tây cung cấp 60% axit folic được khuyến nghị hàng ngày, 100% lượng vitamin K và hơn 20% các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như vitamin A, vitamin C và vitamin B. Măng tây cũng chứa glutathione, kẽm và selen, là những chất chống oxy hóa giúp cải thiện chất lượng trứng. Vì vậy, hãy ăn măng tây nếu đang phân vân “phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?”.
10. Vợ ăn gì để dễ thụ thai? – Gan
Nhiều người nghĩ rằng gan là cơ quan thải độc nên chứa rất nhiều độc tố. Nhưng thực tế là, gan giúp loại bỏ các tạp chất khỏi cơ thể, chứ không giữ lại các tạp chất đó. Ngược lại, gan, đặc biệt là gan bò, còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp phụ nữ dễ mang thai hơn, bao gồm folate, vitamin A, tất cả các loại vitamin B, choline và vô số chất chống oxy hóa như inositol, giúp cải thiện chất lượng trứng ở phụ nữ cũng như cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu và DNA. Không những thế, hàm lượng sắt bên trong gan còn giúp ngăn ngừa sảy thai và thiếu máu ở mẹ bầu. Nếu không thể ăn gan, phụ nữ có thể cân nhắc dùng dầu gan cá để thay thế.
11. Đậu lăng và các loại đậu khác
Đậu lăng và các loại đậu khác như đậu phụ, đậu edamame (đậu nành Nhật)… là nguồn cung cấp chất xơ và folate tuyệt vời, giúp duy trì sự cân bằng nội tiết tố lành mạnh, tăng cường khả năng sinh sản. Đậu lăng cũng chứa nhiều polyamine essence iodine, có thể giúp tinh trùng thụ tinh với trứng dễ dàng hơn. Không những thế, các loại đậu cũng giàu protein thực vật, có thể giúp thúc đẩy quá trình rụng trứng khỏe mạnh hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn 5% lượng calo từ protein thực vật sẽ giảm hơn 50% nguy cơ vô sinh ở nữ giới. Những phụ nữ ăn nhiều protein động vật như thịt bò, thịt gà… có thể bị vô sinh cao hơn 39%. Những người ăn nhiều protein thực vật ít gặp khó khăn trong quá trình thụ thai hơn.
Bên cạnh đó, đậu chứa nhiều chất sắt, giúp ích cho quá trình sản xuất trứng khỏe mạnh. Đậu cũng chứa nhiều chất xơ và kali, giúp cải thiện quá trình rụng trứng. Nhờ đặc điểm chứa nhiều axit folic, các loại đậu, đặc biệt là đậu lăng hỗ trợ quá trình thụ thai và giúp phôi thai phát triển khỏe mạnh.
12. Lòng đỏ trứng
Trứng là một nguồn protein và vitamin tuyệt vời giúp tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ. Trứng rất giàu choline có tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi, làm giảm nguy cơ trẻ mắc một số dị tật bẩm sinh. Đặc biệt, lòng đỏ trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm sắt, canxi, kẽm, axit béo omega-3, vitamin B6, vitamin B12 và vitamin A, giúp nâng cao khả năng thụ thai cho nữ giới. Axit folic trong lòng đỏ còn giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì sự phát triển của phôi sau khi thụ thai.
13. Phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai? Hãy dùng sữa và các sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm sữa nói chung rất giàu canxi, chất béo tốt và vitamin D. Canxi trong sữa và các sản phẩm từ sữa có tác dụng giữ cho hệ thống sinh sản hoạt động trơn tru và có thể giúp phụ nữ thụ thai nhanh hơn. Canxi còn giúp ích cho sức khỏe và sự phát triển của răng và xương trong tương lai của mẹ và bé. Những sản phẩm này rất cần thiết để cải thiện mức độ sinh sản ở các cặp vợ chồng muốn thụ thai nhanh hơn. Chính vì vậy, việc bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa vào bữa ăn hằng ngày là vô cùng cần thiết đối với phụ nữ đang muốn mang thai.
13.1 Sữa nguyên kem
Sữa tươi nguyên chất là một lựa chọn tuyệt vời có khả năng hỗ trợ sinh sản và mang thai cho phụ nữ. Nghiên cứu gần đây cho thấy, những phụ nữ dùng sữa nguyên kem ít gặp các vấn đề về rụng trứng hơn so với những phụ nữ chủ yếu uống sữa ít béo. Đó là bởi vì việc loại bỏ chất béo khỏi sữa sẽ làm thay đổi sự cân bằng hormone giới tính, từ đó cản trở quá trình rụng trứng, tăng nguy cơ vô sinh. Sữa cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin tan trong chất béo, bao gồm vitamin A, E, D, K và K2, rất có lợi cho phụ nữ trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, nếu phụ nữ đang muốn mang thai, cần chú ý tiêu thụ lượng chất béo vừa phải để tránh tình trạng tăng cân.
13.2 Sữa chua
Sữa chua, nhất là sữa chua tự làm hoặc sữa chua Hy Lạp, chứa nhiều men vi sinh, canxi và vitamin D, có tác dụng kích thích các nang buồng trứng trưởng thành, cải thiện quá trình rụng trứng và thúc đẩy xương chắc khỏe. Vi khuẩn probiotic trong sữa chua còn có thể giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ sau sinh. Ngoài ra, sữa chua cũng cung cấp một lượng protein dồi dào, giúp chu kỳ rụng trứng diễn ra đều đặn chính xác hơn, nâng cao khả năng thụ thai thành công. Có thể thấy, sữa chua là câu trả lời hợp lý cho câu hỏi “phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?”. Tuy nhiên, phụ nữ nên chọn loại sữa chua nguyên chất với đầy đủ chất béo và không đường để đạt được hiệu quả tốt nhất.
14. Vợ ăn gì để dễ thụ thai? Thực phẩm chứa carbohydrate dạng phức
Carbohydrate dạng phức được cơ thể tiêu hóa chậm hơn carbohydrate tinh chế, giúp giữ lượng đường trong máu và mức insulin ổn định. Ngược lại, khi cơ thể tiêu hóa carbohydrate xấu (bánh quy, bánh ngọt, bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng…) một cách nhanh chóng, lượng đường trong máu sẽ gia tăng đột biến, dẫn đến tăng insulin, làm ức chế sự rụng trứng hoặc rụng trứng không đều. Vì vậy, phụ nữ muốn nhanh thụ thai cần ăn các loại thực phẩm chứa carbohydrate phức tạp, bao gồm trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì nguyên cám…
Đặc biệt, các loại ngũ cốc chưa qua tinh chế là nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin B, vitamin E, sắt và chất xơ có lợi cho khả năng sinh sản của phụ nữ. Ví dụ, kiều mạch có chứa d-chiro-inositol giúp cải thiện quá trình rụng trứng.
15. Dầu ô liu
Dầu ô liu là một chất béo không bão hòa đơn giúp tăng độ nhạy insulin và giảm viêm khắp cơ thể. Tình trạng viêm làm cản trở quá trình rụng trứng, thụ thai và phát triển sớm của phôi thai. Điều này cho thấy dầu ô liu là lời giải đáp lý tưởng cho thắc mắc “phụ nữ ăn gì để dễ thụ thai?”.
16. Quế
Uống bổ sung quế có thể giúp cải thiện tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều, nhất là những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới. Chu kỳ rụng trứng diễn ra đều đặn hơn đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội thụ thai hơn.
17. Ăn gì để dễ thụ thai? Đừng bỏ qua tỏi
Tỏi là một loại gia vị thúc đẩy khả năng sinh sản nhờ chất chống oxy hóa: selen. Tỏi cũng duy trì sự cân bằng estrogen trong cơ thể, từ đó góp phần hỗ trợ khả năng sinh sản.
Xem thêm: