Thực phẩm không chỉ có chất dinh dưỡng mà còn có khả năng làm mát. Các mẹ bầu đã biết hay chưa?
Những cơn bốc hỏa từ bên trong cộng hưởng với cái nắng nóng bên ngoài thực sự là cực hình đối với các mẹ bầu. Không chỉ gây mệt mỏi về thể chất và tinh thần cho người mẹ, nó còn có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, thậm chí có thể gây sảy thai. Do đó, ngoài việc làm mát cơ thể từ bên ngoài bằng điều hòa, bằng quạt,… mẹ bầu cần biết một số thực phẩm đồ uống có thể làm mát cho cơ thể từ bên trong.
Thực tế có rất nhiều thực phẩm là hoa quả và rau xanh, có khả năng giải nhiệt, các mẹ bầu có thể tham khảo và thoải mái chọn lựa, lên thực đơn phù hợp với nhu cầu và sở thích. Dưới đây là danh sách những thực phẩm có khả năng kỳ diệu đó.
I. Các loại hoa quả
1. Các loại quả họ cam quýt
Các loại quả họ cam quýt như cam, quýt, chanh, bưởi,… giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa vừa thơm ngon vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu, lại có tác dụng “đánh bay cơn nóng” hiệu quả.
2. Nước dừa
Thơm ngọt lại nhiều chất dinh dưỡng, nước dừa là một chất điện giải tốt, giúp bổ sung nước ối và hỗ trợ làm giảm chứng ợ nóng khó chịu cho các mẹ bầu. Tuy tốt là thế nhưng mẹ bầu chỉ nên uống nước dừa từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi.
3. Đu đủ chín
Đu đủ chín có thể cắt ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố vừa mát vừa bổ dưỡng cho các mẹ bầu. Không chỉ có hàm lượng vitamin A, C dồi dào, đu đủ chín còn có nhiều folate và enzyme hỗ trợ tiêu hóa. Thêm vào đó, đu đủ chín chứa rất ít calo, hoàn toàn không làm tăng cân nhanh hay béo phì cho mẹ bầu. Đấy, mẹ bầu đã yên tâm bổ sung đu đủ chín vào thực đơn của mình hay chưa?
4. Dưa hấu
Mùa hè, đi đâu cũng thấy dưa hấu, dễ tìm và giá lại “hạt dẻ”, mà công dụng của dưa hấu lại không hẻo chút nào. Chỉ cần ăn vài lát dưa hấu hoặc uống một cốc sinh tố dưa hấu mỗi ngày có thể giúp mẹ bầu thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu, giúp giảm bớt cảm giác mệt mỏi, nôn nao do ốm nghén ở giai đoạn đầu và giúp tiêu sưng phù chân ở các giai đoạn cuối. Tuy nhiên, vì dưa hấu có tác dụng lợi tiểu nên mẹ bầu hạn chế ăn vào buổi tối, kẻo cả đêm sẽ phải “thao thức vì mắc tiểu”.
5. Quả sung
Điều “ăn điểm” của quả sung chính là hàm lượng kali phong phú, giúp kiểm soát tốt chỉ số huyết áp vốn hay lên xuống thất thường của mẹ bầu trong những ngày nóng nực.
Quả thanh long
Quả thanh long có vị ngọt, tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể cho mẹ bầu cực kỳ hiệu quả. Mẹ bầu có thể lựa chọn thanh long trắng hoặc thanh long đỏ tùy theo sở thích.
6. Quả chuối
Quả chuối chứa một kho tàng serotonin giúp giảm căng thẳng thần kinh, giảm mệt mỏi cho mẹ bầu trong những ngày nóng nực. Ăn chuối còn giúp mẹ bầu có một ngủ ngon, trọn vẹn hơn.
7. Quả táo
Ẩn chứa một kho tàng các chất dinh dưỡng như acid malic, chất xơ hòa tan, vitamin và tanin…, táo là một loại quả không thể thiếu cho mọi mẹ bầu. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể, táo còn là lựa chọn tuyệt vời cho những mẹ bầu muốn duy trì cân nặng khi mang thai.
8. Quả nho
Với hàm lượng nước trong nho lên tới hơn 85%, mẹ bầu sử dụng nho hàng ngày sẽ giúp giải nhiệt và làm mát cơ thể rất tốt, đồng thời ngăn ngừa chứng táo bón thai kỳ hiệu quả.
II. Các loại rau củ
1. Bí xanh và bí đỏ
Bí xanh vị ngọt, tính hàn, có thể dùng để nấu canh hoặc ép nước uống, có tác dụng thanh nhiệt và nhuận tràng cực tốt cho các mẹ bầu.
Bí đỏ được xem là một “siêu thực phẩm” bởi nguồn chất xơ và vitamin A,C,E, B6 dồi dào. Sử dụng bí đỏ trong các bữa ăn giúp mẹ bầu thanh nhiệt, nhuận tràng, ngăn ngừa nguy cơ táo bón và trĩ.
2. Rau dền
Một nồi canh rau dền nấu tập tàng, hoặc rau dền nấu tôm hay thịt băm… sẽ giúp “trôi cơm” rất nhiều cho các mẹ bầu trong những ngày nóng bức, mệt mỏi, chán ăn. Hàm lượng sắt, canxi, beta – carotene với nhiều vitamin và chất khoáng trong rau dền giúp tăng cường hệ miễn dịch cực kỳ hiệu quả không chỉ cho mẹ bầu mà với tất cả mọi người.
3. Nấm rơm
Vì vị ngọt mát tự nhiên, có thể chế biến được nhiều món, nấm rơm là lựa chọn của rất nhiều mẹ bầu trong những ngày nắng nóng. Nấm rơm còn có nhiều axit amin rất quan trọng cho sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.
4. Củ sen, ngó sen, hạt sen
Hoa sen không chỉ vừa thơm vừa đẹp mà các bộ phận khác của cây sen như củ sen, ngó sen, hạt sen đều có thể chế biến thành món ăn, thức uống vừa giúp làm mát cơ thể cho mẹ bầu vừa giúp an thần, giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon và sâu.
5. Củ cải đường
Chứa nhiều sắt, axit folic, củ cải đường là lựa chọn hàng đầu của mẹ bầu cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Không chỉ thế, sử dụng củ cải đường còn giúp mẹ bầu làm mát cơ thể hiệu quả.
III. Một số lưu ý khi sử dụng trái cây và rau xanh
Về số lượng, theo tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu cần bổ sung ít nhất 200gram hoa quả tươi và 300gram rau xanh mỗi ngày.
Đối với hoa quả, mẹ bầu cũng nên lưu ý lựa chọn những loại trái cây nhiều nước, ít ngọt và hạn chế các loại trái cây quả ngọt như mít, nhãn, vải…
Đối với một số loại rau xanh, ép nước uống tươi sẽ có tác dụng giải nhiệt hơn khi đã được nấu chín.
Xem thêm: