Cha (mẹ) – con

1. Xác định cha-con đúng luật là như thế nào?

Xet nghiem ADN xac dinh cha con dung luat 03

Theo điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015, chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định của Luật Hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau:

  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
  • Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

Như vậy, để xác định quan hệ cha con thì không bắt buộc phải có văn bản của cơ quan y tế, giám định xác nhận quan hệ cha – con, mẹ – con như kết quả ADN mà có thể chỉ cần các bên lập văn bản cam đoan về mối quan hệ và có 2 người làm chứng thì cũng được chấp nhận.

2. Về việc xét nghiệm ADN xác định cha-con đúng luật được thực hiện như sau:

Xet nghiem ADN xac dinh cha – con dung luat 02
Các bước xét nghiệm ADN xác định cha-con đúng luật

Trước tiên, người có nhu cầu xét nghiệm ADN tới cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài làm thủ tục xác nhận quan hệ cha con.

Với từng trung tâm xét nghiệm ADN cha con sẽ yêu cầu khác nhau. Kết quả của các trung tâm xét nghiệm ADN được cấp phép hợp pháp sẽ được pháp luật công nhận và làm bằng chứng quan hệ cha con giữa bạn và con bạn.

Tuy nhiên, về cơ bản trình tự xét nghiệm ADN như sau:

Bước 1: Xác minh danh tính

Nếu khách hàng trên 18 tuổi, cần mang theo chứng minh nhân dân, hoặc giấy khai sinh,… chứng minh thân phận đến làm thủ tục. Với người dưới 18 tuổi cần có chữ ký của người giám hộ, có xác nhận địa phương, nhằm đảm bảo tính chính xác.

– Đăng ký thủ tục, ghi đúng họ tên theo giấy tờ tùy thân, kết quả xét nghiệm cũng sẽ trả về chính xác.

Bước 2: Thu thập mẫu xét nghiệm

Người cha và người con giả định sẽ được nhân viên trung tâm xét nghiệm lấy mẫu trực tiếp, đồng thời chụp ảnh, lăn vân tay chứng minh người cho mẫu. Có thể lựa chọn mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng để xét nghiệm.

Các mẫu xét nghiệm được đóng gói riêng, niêm phong cẩn thận tránh trường hợp giả mạo hoặc nhầm lẫn.

Bước 3: Nhận kết quả

Kết quả xét nghiệm ADN cha con sẽ được gửi qua đường bưu điện tới địa chỉ đăng ký nhận, hoặc nhận trực tiếp, kết quả được niêm phong và bảo mật.

3. Cơ sở khoa học

Theo quy luật di truyền, 23 sợi nhiễm sắc thể đơn có trong tế bào trứng của người mẹ và 23 sợi nhiễm sắc thể đơn có trong tinh trùng của người cha kết hợp với nhau tạo thành 23 cặp nhiễm sắc thể của người con. Bởi vậy, con sinh ra sẽ nhận được một nửa hệ gen từ cha và một nửa hệ gen từ mẹ. Với phương pháp phân tích mẫu ADN của người cha (mẹ) và con có thể xác định có hay không mối quan hệ huyết thống.

2 trường hợp của kết quả xét nghiệm ADN huyết thống:

  • Trường hợp thứ nhất: Không cho nhận các alen giữa người cha giả định và người con. Phiếu kết quả xét nghiệm kết luận KHÔNG CÓ mối quan hệ huyết thống với độ chính xác 100%.
  • Trường hợp thứ 2: Có cho nhận các alen giữa người cha (mẹ) nghi vấn với người con. Phiếu kết quả xét nghiệm kết luận CÓ mối quan hệ huyết thống với độ chính xác 99,999999998%.

4. Xét nghiệm ADN huyết thống cha (mẹ) – con tại Viện Công Nghệ DNA

0Q6A9456

Viện Công Nghệ DNA không ngừng đầu tư trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại, thực hiện xét nghiệm trực tiếp tại phòng Lab theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 cam kết sẽ mang đến kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Xét nghiệm ADN huyết thống tại Viện Công nghệ DNA với tất cả các mẫu phổ biến được sử dụng như: Mẫu máu, tóc có chân, niêm mạc miệng… Và các mẫu đặc biệt khác (bàn chải đánh răng, bao cao su, kẹo cao su, đầu lọc thuốc lá… đã qua sử dụng, mẫu xương, răng, hài cốt…).

0/5 (0 Reviews)