Chuyên gia Bệnh viện K khuyến cáo, người bệnh ung thư vẫn cần vận động thường xuyên 5 lần/tuần, sử dụng ngũ cốc và chất đạm phù hợp, đặc biệt cần tăng cường rau xanh, trái cây.
Dưới đây là 4 lời khuyên chuyên gia Bệnh viện K đưa ra với bệnh nhân ung thư:
1. Duy trì cân nặng lý tưởng
Đối với nhiều người bệnh, nên tránh giảm cân bằng cách dung nạp đủ lượng calo mỗi ngày. Đối với những người bệnh thừa cân – béo phì, cần giảm cân.
Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân đừng tẩm bổ sau điều trị ung thư, bởi nhiều người cân nặng tăng vọt vì bồi bổ. Trong khi đó, có những nghiên cứu cho thấy tăng cân làm tăng nguy cơ tái phát ung thư, trong đó có ung thư vú.
“Sau điều trị bệnh, cần duy trì chế độ sinh hoạt như bình thường nhất có thể, vận động thể dục thể thao, nếu có thể đi làm bình thường. Sau điều trị không để tăng cân, nhiều người vội bồi bổ tăng cân sau điều trị, trong khi đó có những nghiên cứu tăng cân làm tăng nguy cơ tái phát”, TS.BS Lê Thanh Đức (Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K) khuyến cáo.
2. Tập luyện thể dục thường xuyên
Bệnh nhân ung thư được khuyến cáo tập thể dục 5 lần/ tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút. Các bài tập như đi bộ, đạp xe, yoga… đều rất tốt cho bệnh nhân ung thư. Nếu hạn chế vận động (ngồi hoặc ngủ quá nhiều) có thể gây giảm khối lượng cơ và tăng lượng mỡ cơ thể, ngay cả khi không có ý định giảm cân.
3. Ăn đủ chất dinh dưỡng thiết yếu
Các dinh dưỡng thiết yếu gồm protein, carbohydrate, lipid, vitamin, khoáng chất và nước cần được đảm bảo đầy đủ.
4. Sử dụng một lượng vừa phải ngũ cốc và các nguồn protein thực vật
Các loại hạt đậu nành, cùng các loại thịt như cá, thịt gia cầm, thịt nạc hoặc sản phẩm từ sữa ít béo được khuyên dùng.
Những thực phẩm nên và không nên dùng với bệnh nhân ung thư
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cần tuân theo các nguyên tắc, tuy nhiên để thay đổi khẩu vị, giúp người bệnh cảm thấy ngon miệng hơn mà không ảnh hưởng đến khả năng phục hồi sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một số lời khuyên về lựa chọn thực phẩm. Cụ thể:
4.1 Thực phẩm nên dùng
Người bệnh hóa xạ trị liệu điều trị ung thư nên dùng các thực phẩm sau:
- Protein: Các loại thịt nạc, cá, trứng, sữa, tôm…
- Glucid: Gạo, miến, bún, bánh phở, các loại khoai củ…
- Lipid: Các loại dầu thực vật (Dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng…)
- Người bệnh nên nhiều rau xanh, quả chín, rau quả nhiều chất xơ. Mỗi ngày nên ăn 400-500g rau; 200-400g quả chín. Nên lựa chọn nhiều rau họ cải: bông cải xanh, cải bắp, súp lơ…
- Tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều omega-3 như cá hồi, dầu oliu…
- Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin E, C, A, Selen có khả năng chống oxy hóa như: cà rốt, cà chua, rau ngót, rau muống…
Các loại cá đem lại những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bệnh
4.2 Thực phẩm hạn chế dùng
Người bệnh hóa xạ trị liệu điều trị ung thư nên hạn chế dùng:
- Các thực phẩm chứa nhiều acid béo no như: các món thịt nướng, thịt hun khói, các món xào, rán, quay…
- Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên hạn chế dùng các thực phẩm chế biến công nghiệp, đóng gói sẵn như đồ hộp, thịt nguội…
4.3 Thực phẩm không nên dùng
Những thực phẩm người bệnh ung thư không nên dùng là các loại dầu mỡ rán đi rán lại nhiều lần, các loại thức ăn bị nấm mốc như: lạc mốc, hạt bí, hạt dưa rang sẵn bị mốc… Ngoài ra, người bệnh cần kiêng tuyệt đối các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá,…