Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người, nhất là với người bệnh, họ cần một chế độ dinh dưỡng khoa học để có đủ sức khỏe chống lại bệnh tật. Có tới hơn 2 triệu ca mắc mới ung thư vú mỗi năm. Và vấn đề ăn gì tốt cho sức khỏe bệnh nhân ung thư vú là mối quan tâm của các bệnh nhân và người nhà của họ.
Dưới đây là danh sách thực phẩm tốt cho những người bị mắc ung thư vú
1. Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại bệnh ung thư vú, ngăn ngừa sự tiến triển của các tế bào ung thư.
Theo các chuyên gia, nồng độ Estrogen dư thừa trong cơ thể có thể là một trong những yếu tố làm tăng khả năng phát triển cũng như di căn của bệnh ung thư vú. Trong khi đó, chất xơ có thể làm giảm tác dụng của Estrogen tới tế bào ung thư, đồng thời còn giúp đẩy nhanh quá trình loại bỏ Estrogen thừa ra khỏi cơ thể.
Chính vì vậy, bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho bệnh nhân ung thư vú. Hơn nữa, nó còn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể thải bỏ độc tố ra ngoài thuận lợi hơn nên sẽ hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh hơn.
Có một nghiên cứu trên 91.779 phụ nữ cho thấy, chế độ ăn nhiều chất xơ hàng ngày giúp làm giảm 15% nguy cơ phát triển ung thư vú.
Những thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: các loại rau có màu xanh đậm: súp lơ xanh, rau bina, cải xoăn…; trái cây đặc biệt là những loại quả mọng như cam, quýt, bưởi, dâu tây…; các loại củ như cà rốt, khoai tây…
2. Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa
Những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa gồm: dầu oliu, quả hạch, bơ, ngũ cốc, các loại cá biển như cá hồi, cá trích chứa chất béo không bão hòa Omega-3 rất có lợi cho sức khỏe và có thể hỗ trợ ngăn ngừa sự tiến triển của tế bào ung thư.
Một nghiên cứu được thực hiện năm 2015 tiến hành trên hơn 300 phụ nữ đã đưa ra kết luận rằng những người sử dụng thường xuyên các thực phẩm chứa Omega-3 có tỷ lệ tái phát bệnh ung thư vú thấp hơn 25% trong vòng 7 năm sau điều trị.
3. Thực phẩm giàu protein
Thực đơn của người bị ung thư vú nhất định không thể thiếu những thực phẩm giàu protein. Theo Hiệp hội Ung thư Canada, protein là chất rất quan trọng đối với người bị ung thư vú. Chúng có khả năng phục hồi tế bào bị tổn thương và giúp nâng cao hệ miễn dịch,
Nếu không cung cấp đủ protein, các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh hơn, dễ di căn và nếu được điều trị thì người bệnh cũng cần nhiều thời gian để phục hồi sức khỏe hơn. Vì vậy, bổ sung đủ protein là vô cùng cần thiết.
Những thực phẩm giàu protein tốt cho sức khỏe như: các loại thịt: thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm; các loại cá: cá chép, cá nước ngọt, cá thu…; trứng, sữa, các loại hạt.
4. Các loại quả mọng
Người mắc ung thư vú nên ăn gì tốt cho sức khỏe? Câu trả lời sẽ là các loại quả mọng. Những loại quả này thường giàu chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa… Nhờ đó, giúp nâng cao hệ miễn dịch cũng như hỗ trợ phòng chống và giảm nguy cơ tái phát ung thư.
Vì vậy, người bị ung thư vú nên bổ sung thường xuyên các loại quả mọng như: cam, quýt, bưởi, dâu tây, kiwi, quả việt quất, mâm xôi, táo…
5. Rau họ cải
Một số loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, cải bắp, súp lơ trắng, cải xoong được đánh giá là thực phẩm lành mạnh, có tác dụng là giảm nguy cơ mắc ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Thành phần của những loại rau này có chứa các hợp chất lưu huỳnh. Những hợp chất này có đặc tính chống ung thư nên nếu bổ sung chúng vào thực đơn hằng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe của người mắc ung thư vú.
6. Trà xanh
Thành phần của trà xanh chứa catechin (EGCG) là một chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm sự hình thành các gốc tự do bên trong cơ thể, bảo vệ tế bào và phân tử không bị hư hại. Nhờ đó, sẽ làm giảm nguy cơ bị bệnh tim, ung thư và các vấn đề khác của sức khỏe.
Theo nhiều nghiên cứu, người thường xuyên uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn những người khác. Đặc biệt, EGCG có tác dụng hạn chế sự phát triển tế bào ung thư vú nên người bị bệnh này có thể uống trà xanh để giảm sự phát triển của bệnh.
7. Vitamin D
Nhiều người cứu chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa nguy cơ mắc ung thư vú và sự thiếu hụt vitamin D. Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ mắc bệnh và đẩy nhanh sự phát triển tế bào ung thư. Vì vậy, người bệnh nên bổ sung thường xuyên vitamin D bằng các thực phẩm như: sữa, sữa chua, nước cam… và nên tắm nắng vào mỗi buổi sáng sớm.
Ung thư vú là bệnh ung thư nguy hiểm đối với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị sớm, khả năng chữa khỏi lên đến 90%. Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh nên người bệnh hãy bổ sung thường xuyên những thực phẩm có lợi kể trên để giúp khắc phục sớm bệnh lý này.