I. Người bệnh ung thư buồng trứng nên ăn gì?
Nguyên tắc dinh dưỡng đầu tiên cho bất kỳ đối tượng nào đều là cân đối các nhóm thực phẩm trong khẩu phần ăn. Với người mắc bệnh ung thư buồng trứng cũng không ngoại lệ, phải đảm bảo cân đối các nhóm chất đạm, tinh bột, chất xơ,… trong thực hơn hàng ngày. Tuy nhiên, trong mỗi nhóm, một số thực phẩm được khuyến khích ưu tiên hơn vì lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Vậy với người bệnh ung thư buồng trứng nên ăn gì để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng?
1. Trái cây và rau xanh
Theo khuyến cáo, phụ nữ nên ăn từ một chén rưỡi đến hai chén trái cây gồm nhiều loại mỗi ngày. Đồng thời, khuyến khích ăn trái cây thay vì uống nước ép của chúng và ưu tiên các loại rau màu xanh lá đậm thuộc họ cải ví dụ như súp lơ xanh.
2. Người bị ung thư buồng trứng nên ăn gì? Ngũ cốc nguyên cám
Để cung cấp nguồn tinh bột cho cơ thể, người bệnh được khuyến khích ưu tiên sử dụng ngũ cốc nguyên cám. Đây là loại ngũ cốc giàu chất xơ, sắt và các loại vitamin nhóm B hơn là các loại tinh bột khác. Một số loại ngũ cốc nguyên cám điển hình là: bột mì nguyên cám, bột yến mạch, gạo lứt, bột ngô nguyên hạt,…
3. Các loại thực phẩm cung cấp protein
Các thực phẩm giàu protein đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thành năng lượng. Để đảm bảo đủ nguồn năng lượng từ thức ăn mỗi ngày, việc tăng cường bổ sung protein là cần thiết.
Trong đó, phụ nữ bị ung thư buồng trứng nên ưu tiên lấy nguồn protein từ đậu, các loại hạt, trứng, cá, hải sản các loại, đậu nành đã qua chế biến và thịt. Lưu ý nên tăng cường các loại cá giàu axit béo tốt (omega-3) như cá hồi, cá mòi, cá cơm,… Đậu nên dùng loại nguyên chất, không ướp muối và thường xuyên dùng các loại thịt nhiều nạc hơn.
4. Sữa và các chế phẩm từ bơ, sữa
Sữa là một trong các nguồn cung cấp protein và các khoáng chất như canxi cần thiết cho cơ thể. Nhất là những trường hợp người bệnh đau đớn nhiều, chán ăn, khó tiêu thì nên nghĩ tới sữa khi tìm hiểu “ung thư buồng trứng nên ăn gì”. Đây là nguồn dinh dưỡng dồi dào, dễ hấp thu.
Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng bệnh nhân ung thư buồng trứng không nên uống sữa hay ăn các thực phẩm nguồn gốc từ sữa. Nhưng chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối liên hệ giữa ung thư buồng trứng và sữa. Vì vậy, bạn chỉ nên tránh sữa khi nào bạn đã từng được bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên uống sữa.
Lưu ý: với người bệnh ung thư buồng trứng nên uống sữa tách béo và ít đường.
5. Dầu và các chế phẩm liên quan
Nhìn chung là nên lựa chọn loại dầu không bão hòa (dầu oliu, dầu dừa, dầu bơ, dầu của các loại hạt,…) và sử dụng với lượng nhỏ. Với phụ nữ trên 30 tuổi, lượng dầu ăn khuyến cáo cho mỗi ngày là khoảng 5 muỗng.
Bạn nên tránh những loại chất béo xấu như mỡ, da, nội tạng động vật; dầu mỡ tái chế nhiều lần; các thực phẩm chế biến sẵn.
6. Nước uống
Luôn đảm bảo uống đủ nước (từ 1.5 – 2 lít/ngày) bao gồm cả nước, nước ép trái cây, sinh tố và các loại trà không đường khác. Lưu ý nên hạn chế tối đa tiêu thụ các loại đồ uống có đường. Nếu nhàm chán với việc uống nước lọc không mùi vị thì hãy thêm một vài lát hoa quả như dưa leo, dưa hấu vào nước thông thường.
7. Người bệnh ung thư buồng trứng nên ăn gì? Thực phẩm chứa chống oxy hóa
Một số “siêu thực phẩm” được cho là mang lại lợi ích sức khỏe cho người bệnh ung thư vì chúng có thành phần dồi dào các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như bông cải xanh hay quả việt quất. Nghệ vàng cũng là một trong số đó.
Mặc dù chưa bằng chứng y khoa nào chứng minh tác dụng chống lại ung thư của các loại thực phẩm nhưng bạn vẫn có bổ sung trong chế độ ăn vì chúng thực sự giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nói chung. Tuy nhiên, bệnh nhân đang điều trị hóa trị, xạ trị thì không khuyến khích.
II. Người bệnh ung thư buồng trứng không nên ăn gì?
Ngoài nắm rõ thông tin người bị ung thư buồng trứng nên ăn gì, bệnh nhân cũng cần lưu ý đâu là những thực phẩm nên hạn chế trong thực đơn.
1. Món ăn ngọt và có nhiều đường
Đường là một chất cần thiết tạo năng lượng cho cơ thể, nếu bạn kiêng đường tuyệt đối thì có thể ngược lại gây nên tác động xấu cho bệnh ung thư. Hãy tăng cường dùng các nguồn đường tự nhiên từ các loại rau củ quả, trái cây và ngũ cốc thay vì dùng đường tinh luyện – có trong các loại đồ uống có gas, thực phẩm đã qua chế biến,…
2. Rượu, bia và các thức uống có cồn
Không nên dung nạp quá nhiều thức uống có cồn ở người bệnh ung thư buồng trứng. Điều này có thể gây nghiêm trọng hơn các tình trạng viêm nhiễm và các triệu chứng của bệnh.
3. Ung thư buồng trứng không nên ăn gì – Hãy lưu ý đến thịt đỏ
Thịt đỏ có làm tăng nguy cơ gây ung thư buồng trứng hay không vẫn là vấn đề còn gây nên nhiều tranh cãi. Mặt khác, trong lúc điều trị ung thư, nhiều bệnh nhân nói rằng họ thấy thịt đỏ có vị đắng khó ăn. Do đó, tùy vào bệnh nhân có thể quyết định không dùng thịt đỏ trong bữa ăn thì có thể thay thế bằng các loại thức ăn giàu protein khác như đậu, cá, thịt gia cầm bỏ da,…
Lưu ý rằng thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt rất tốt do đó khi cắt giảm loại thực phẩm này người bệnh nên bổ sung sắt bằng những loại thực phẩm khác như: các loại rau xanh lá đậm, trứng, hạt vừng, hạt điều, hạnh nhân,…
III. Những lưu ý khác về chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư buồng trứng
Không chỉ cần giải đáp cho câu hỏi người bệnh ung thư buồng trứng nên ăn gì mà bên cạnh đó, cần lưu ý những nguyên tắc sau:
- Quản lý cân nặng, tránh để sụt cân và mất cơ.
- Lựa chọn sữa tiệt trùng thay cho các chế phẩm chưa tiệt trùng như phô mai.
- Nấu chín các loại thức ăn từ cá thịt đến các loại ngũ cốc.
- Luôn ăn rau củ quả đã được sửa sạch và sơ chế cẩn thận.
- Nếu bị giảm cảm giác thèm ăn, đắng miệng, người bệnh ung thư cũng không nên bỏ bữa. Hãy chia nhỏ từ 5 -6 bữa ăn trong ngày.
- Trong quá trình điều trị ung thư buồng trứng, người bệnh có thể gặp phải những vấn đề đường tiêu hóa như nôn, buồn nôn hay tiêu chảy. Lúc này hãy trao đổi với bác sĩ điều trị để nhân được lời khuyên dinh dưỡng phù hợp nhé!