Các loại hạt tốt cho bà bầu bao gồm óc chó, hạt hướng dương, hạt sen… Chúng không những ngon miệng mà còn đem đến nhiều lợi ích tích cực cho mẹ bầu.
Trong thời gian mang thai, bạn có thể thèm ăn và đói hơn so với bình thường do cơ thể cần thêm nhiều năng lượng để nuôi dưỡng thai nhi. Thay vì chọn những thức ăn không lành mạnh, bạn hãy nghĩ đến các loại hạt tốt cho bà bầu và biến chúng thành món ăn vặt mỗi khi có nhu cầu nhé.
1. Hạt óc chó tốt cho bà bầu
Nằm trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu, hạt óc chó đem đến cho phụ nữ mang thai nhiều chất dinh dưỡng hữu ích, chẳng hạn như omega-3, vitamin E, axit hữu cơ và phốt pho. Đặc biệt, các axit hữu cơ trong quả óc chó có thể giúp kích thích sự phát triển của não bộ thai nhi. Nếu phụ nữ mang thai ăn loại hạt này trong một thời gian dài, em bé sinh ra sau này sẽ thông minh sáng dạ.
2. Các loại đậu tốt cho phụ nữ mang thai
Đậu là nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai nhi vì chúng có chứa các thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm động vật. Đậu cũng rất giàu kẽm, một khoáng chất cần thiết để giảm nguy cơ sinh non, nhẹ cân và hạn chế chuyển dạ kéo dài. Ngoài ra, phụ nữ mang thai có thể bổ sung kẽm bằng cách ăn thực phẩm như thịt gà, sữa, ngũ cốc, hạt điều, đậu Hà Lan, cua và hàu.
3. Đậu phộng
Đậu phộng là một loại hạt tốt cho bà bầu. Trong đậu phộng có hơn 10 axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp kích thích tái tạo tế bào não, tăng cường trí nhớ và tăng sự phát triển tư duy. Do đó, bạn có thể thêm đậu phộng vào danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu nhé.
Khi ăn đậu phộng, bạn không nên bỏ đi lớp màng màu hồng vì nó tốt cho máu và sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, bạn nên luộc hoặc nấu cháo và tránh ăn đậu phộng chiên. Tuy nhiên, nếu bị dị ứng đậu phộng, bạn cần cẩn thận khi sử dụng loại hạt này nhé.
4. Hạt tốt cho bầu: Đừng bỏ qua hạnh nhân
Hạnh nhân là một nguồn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và giúp em bé thông minh hơn với omega-3. Bên cạnh đó, folate và axit folic trong hạnh nhân rất cần thiết cho mẹ bầu cũng như thai nhi nhằm ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Hơn nữa, hạnh nhân chứa khá nhiều magiê giúp giảm nguy cơ sinh non và kích thích sự phát triển hệ thần kinh.
Phụ nữ mang thai ăn nhiều hạnh nhân có thể đem đến những điều kiện tốt nhất để thai nhi phát triển.
5. Hạt dẻ tốt cho phụ nữ mang thai
Hạt dẻ là một trong những loại hạt tốt cho bà bầu bởi nó chứa nhiều protein, chất béo, canxi, sắt, phốt pho, kẽm và vitamin có khả năng điều chỉnh lưu lượng máu, kích thích thận đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ bắp. Bà bầu ăn hạt dẻ thường xuyên sẽ có sức khỏe ổn định, cơ xương tốt. Ngoài ra, loại hạt này còn mang đến khả năng giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi khi mang thai.
6. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương có mức protein tốt hơn bất kỳ loại hạt nào khác trong khi lượng calorie lại khá thấp. Hơn nữa, hạt hướng dương có chứa vitamin E và axit có khả năng cải thiện sức đề kháng, giúp phụ nữ có thai kỳ an toàn và ngăn ngừa sẩy thai.
Bên cạnh đó, các chất như sắt, kẽm, kali, magiê trong hạt hướng dương đều giúp bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên chú ý đến chất lượng của hạt hướng dương, chọn lựa và loại bỏ những hạt bị mốc, sần sùi hoặc được tẩm gia vị quá nhiều. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên lưu ý một vài điểm nhỏ sau:
- Tiêu thụ một lượng lớn hạt hướng dương có thể khiến bạn ngộ độc phốt pho, dẫn đến tổn thương thận và các vấn đề không liên quan đến xương
- Ăn quá nhiều hạt hướng dương cũng có thể khiến da phát triển quá mức, làm cho tóc và móng trở nên giòn hơn.
7. Hạt dưa và hạt bí
Hạt dưa và hạt bí khá phổ biến trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu. Chúng có những ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển trí thông minh của thai nhi. Cả 2 loại hạt trên không chỉ ngon mà còn có thể cung cấp các khoáng chất như sắt, kali, vitamin, chất béo, calorie… Những hoạt chất này rất cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, hạt dưa và hạt bí có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm khi mang thai, mang đến cảm giác thư giãn, tỉnh táo và sáng suốt.
8. Hạt sen là hạt tốt cho bà bầu
Nếu đang tìm hiểu những loại hạt tốt cho bà bầu thì bạn đừng bỏ qua hạt sen nhé. Loại hạt này giàu canxi, protein và phốt pho… Những hợp chất này đều rất tốt cho tâm trạng, thận, lá lách, sức khỏe tinh thần và tâm trí. Vì những lợi ích đó, phụ nữ mang thai không nên bỏ hạt sen để kích thích sự phát triển của hệ thần kinh và não của thai nhi.
Mời bạn đọc thêm bài 8 lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn hạt sen trong thai kỳ
9. Mẹo nhỏ khi ăn các loại hạt tốt cho bà bầu
Khi ăn các loại hạt kể trên, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau nhé:
- Bạn có thể chế biến các loại hạt thành những món sữa
- Ưu tiên cho các loại hạt hữu cơ (organic) và hạt thô
- Trữ các loại đậu trong hũ thủy tinh kín đặt trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát
- Tránh các loại hạt rang, đặc biệt là rang trong dầu vì các loại hạt rang trong dầu có thể có nhiều gốc tự do gây hại cho sức khỏe tế bào
- Tránh các loại hạt tẩm muối sẵn vì bạn sẽ nạp nhiều muối vào cơ thể.
10. Nếu mẹ bầu dị ứng với đậu và hạt thì sao?
Một số người khá nhạy cảm với các loại hạt thô bởi chúng có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa do chứa những chất ức chế enzyme. Dù hệ tiêu hóa có chứa sẵn các enzyme tiêu hóa, nhưng các chất ức chế enzyme trong hạt có thể ngăn cơ thể không hấp thụ được những chất dinh dưỡng cần thiết.
Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể ngâm hạt trong nước muối khoảng vài giờ và sau đó sấy khô để phá hủy các chất ức chế enzyme đồng thời vẫn giữ được các giá trị dinh dưỡng.