Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ vì nó không chỉ ảnh hưởng đến mẹ bầu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Trong đó, có 7 nhóm dưỡng chất quan trọng mẹ nhất định phải bổ sung đủ để mẹ khỏe, em bé phát triển tốt.
Để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, trong chế độ ăn uống hằng ngày, mẹ bầu nhất định phải bổ sung đầy đủ 7 nhóm dưỡng chất quan trọng dưới đây:
1. Sắt
Sắt là vi chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên bổ sung 15-30mg sắt/ngày ở giai đoạn trước mang thai; 30-60mg sắt/ngày trong giai đoạn mang thai. Bổ sung không đủ sắt ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và em bé.
Đối với mẹ, nếu thiếu sắt thì mẹ sẽ thường xuyên gặp phải các tình trạng như mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.
Đối với bé, nếu không cung cấp đủ sắt, thai nhi sẽ không nhận đủ oxy dẫn đến suy dinh dưỡng bào thai, trẻ có thể bị sinh non, nhẹ cân. Thậm chí, nếu thiếu sắt suốt cả thai kỳ, cũng có thể ảnh hưởng đến trí não của trẻ.
Những thực phẩm giàu sắt mẹ nên bổ sung như: thịt bò, thịt ngan, cá, trứng, hải sản, ngũ cốc, rau bina, rau dền, rau có màu xanh đậm…
2. Acid folic
Acid folic là dưỡng chất rất quan trọng đối với thai kỳ. Nếu không bổ sung đủ acid folic, nhất là 3 tháng đầu mang thai có thể gây dị tật thai nhi do acid folic có tác dụng chống lại thiếu sót của ống thần kinh.
Theo các chuyên gia, khi mang thai, mẹ bầu nên bổ sung 400-800mcg acid folic/ngày. Tốt nhất, mẹ nên bổ sung acid folic 3 tháng trước khi mang thai để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc xuất hiện của thai nhi.
Những thực phẩm giàu acid folic mẹ nên bổ sung gồm: rau xanh, quả bơ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, viên uống bổ sung acid folic…
3. Canxi – Dưỡng chất quan trọng với mẹ bầu
Canxi rất cần thiết đối với thai nhi, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khung xương của thai nhi. Bổ sung đủ canxi giúp em bé phát triển hệ xương và răng tốt nhất.
Theo các chuyên gia khuyến cáo, khi mang thai, chị em nên bổ sung 800 – 1000mg canxi/ngày, giai đoạn cuối thai kỳ nên bổ sung tăng lên 1500mg/ngày. Nếu thiếu canxi, cơ thể mẹ sẽ tự rút canxi từ xương của mẹ để bù đắp cho thai nhi, khiến mẹ dễ bị đau lưng, đau nhức cơ, dễ bị loãng xương… Thai nhi không được cung cấp đủ canxi sẽ dễ bị còi xương khi sinh ra.
Những thực phẩm giàu canxi mẹ bầu nên bổ sung gồm: trứng, hải sản, sữa, các chế phẩm từ sữa, rau xanh, các loại hạt…
4. DHA
DHA là axit béo không no thuộc nhóm Omega-3, có vai trò quan trọng đối với việc hình thành não bộ và võng mạc của trẻ ngay từ khi còn trong bào thai. Do đó, khi mang thai, mẹ nhất định phải bổ sung đầy đủ DHA để em bé sinh ra thông minh, khỏe mạnh.
Nếu thiếu DHA sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, trầm cảm, tiền sản giật, các bệnh lý về tim mạch ở mẹ và có thể khiến em bé kém thông minh, chậm phát triển, thị lực kém…
Theo khuyến cáo, khi mang thai, mỗi ngày bà bầu nên bổ sung 100 – 120mg DHA. Những thực phẩm giàu DHA tốt cho mẹ gồm: lòng đỏ trứng, cá hồi, cá biển, ngũ cốc, súp lơ, cải xoăn….
5. Các loại vitamin thiết yếu
Có rất nhiều vitamin mẹ cần bổ sung. Trong đó, bao gồm các loại vitamin thiết yếu như:
a. Vitamin A
Thiếu vitamin A làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới thị giác của cả hai mẹ con. Theo khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên bổ sung 750mcg vitamin A/ngày.
Thiếu vitamin A gây tác hại đối với mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều vitamin cũng dễ gây độc cho thai kỳ. Do đó, mẹ chỉ cần bổ sung đủ theo hàm lượng được khuyến cáo.
Những thực phẩm giàu vitamin A như: trứng, sữa, gan động vật, quả màu đỏ…
b. Vitamin D
Vitamin D đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ quá trình hấp thu canxi, phospho hiệu quả hơn. Nếu thiếu vitamin D, việc hấp thu canxi kém hiệu quả dẫn đến tình trạng trẻ sinh ra có thể bị còi xương, thấp lùn.
Theo các chuyên gia, mỗi ngày mẹ nên bổ sung 800UI vitamin D/ngày, bằng các thực phẩm như: cá, trứng, bơ, sữa… Tốt nhất mẹ nên uống vitamin D vì việc ăn hằng ngày khó đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D.
c. Vitamin C
Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm thiểu tình trạng thiếu máu và hỗ trợ tăng hấp thu sắt. Theo khuyến cáo, mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung 80mg vitamin C.
Vitamin C có nhiều trong các thực phẩm như: cam, quýt, ổi, kiwi, xoài, rau xanh,… Ngoài ra, mẹ có thể uống viên bổ sung vitamin C để đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu cơ thể.
6. I-ốt
I-ốt cũng là dưỡng chất quan trọng mẹ bầu nhất định phải bổ sung đủ trong thai kỳ. Đây là nguyên tố hình thành hormone tuyến giáp nên nếu không bổ sung đủ có thể khiến thai nhi bị suy giáp, giảm khả năng phát triển hệ thống thần kinh và giảm chuyển hóa cơ thể.
Với mẹ bầu, nếu không bổ sung đủ i-ốt có thể gây tiền sản giật, bất thường bánh nhau, chảy máu nhiều sau sinh… Do đó, mẹ cần bổ sung đầy đủ i-ốt trong thời gian mang thai qua các thực phẩm như: rong biển, ngao, sò, tảo biển, muối i-ốt…
7. Kẽm
Bổ sung đủ kẽm khi mang thai giúp ngăn ngừa các tình trạng như ốm nghén nặng, thai lưu, sinh non, con sinh ra nhẹ cân… Bên cạnh đó, kẽm còn phụ trách sản xuất và hoàn thiện chức năng ADN và cần thiết cho sự phát triển tế bào thai nhi, hỗ trợ miễn dịch.
Theo khuyến cáo, mẹ bầu nên bổ sung 12mg kẽm/ngày. Các thực phẩm giàu kẽm như: sữa chua, sữa tươi, nấm hương, rau cải bó xôi, hạnh nhân, thịt bỏ, hải sản, bí, lạc…
Trên đây là 7 nhóm dưỡng chất quan trọng mẹ bầu nhất định phải bổ sung đầy đủ trong suốt thời kỳ mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh, em bé phát triển toàn diện.