BỆNH NHÂN DOWN MẮC COVID THƯỜNG DIỄN BIẾN NẶNG

Theo thống kê cho thấy, có tới 60% bệnh nhân mắc hội chứng Down mắc covid bị rơi vào tình trạng biến chứng, dẫn tới tỷ lệ tử vong cao hơn. 

CAC BIEN PHAP PHAT HIEN HOI CHUNG DOWN KHI MANG THAI ME BAU CAN BIET 01

Phần lớn những người mắc hội chứng Down đều có vấn đề về tim mạch (chiếm 50%), nhạy cảm với các bệnh nhiễm khuẩn, dễ bị cảm lạnh, nhiễm trùng tai và đường hô hấp, cùng với những hạn chế về trí tuệ khiến họ khó tuân thủ việc phòng ngừa và điều trị.

Đó là những lý do cơ bản khiến cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh Down có nguy cơ tử vong cao hơn gấp khoảng 3 lần so với những người bình thường khi mắc Covid-19. 

Các biến chứng của các bệnh nhân Down thường gặp nhất là viêm phổi do virus, suy hô hấp cấp, viêm phổi thứ phát do vi khuẩn, sốc nhiễm trùng.

Có khoảng 1 nửa số bệnh nhân Down phải nhập viện, và 50% trong số người phải nhập viện được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, và 29% phải thở máy. 

Các triệu chứng mắc Covid – 19 của các bệnh nhân Down cũng giống như những người bình thường: đau và rát họng, sốt, khó thở, đau nhức, mất mùi vị, … nhưng họ dễ bị biến chứng nặng hơn. 

Những bệnh nhân Down thường bị suy giảm khả năng miễn dịch, đó là lý do họ dễ bị viêm nhiễm, và khi bị mắc các bệnh virus họ thường bị tấn công nặng nề hơn. Ngoài ra, các vấn đề khác như béo phì, tình trạng lão hóa sớm, tiểu đường, bất thường về sọ não, và các bệnh lý đi kèm khác sẽ khiến họ bị tăng nguy cơ diễn biến nặng khi mắc Covid.

Những bệnh nhân Down thường hạn chế về khả năng trí tuệ, nên họ thường không tuân thủ các hướng dẫn về sát khuẩn, giãn cách, không có khả năng tự bảo vệ bản thân, nên rất dễ lây nhiễm khi tiếp xúc với người có bệnh. 

Do vậy, những bệnh nhân mắc hội chứng Down là đối tượng cần được ưu tiên trong việc tiêm vắc xin phòng ngừa Covid, và cần được bảo vệ cẩn thận, tránh tiếp xúc với người bệnh, hạn chế lây nhiễm bệnh nhất có thể. 

Hội chứng Down đã Trung tâm phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ bổ sung vào danh sách những bệnh lý nền có nguy cơ cao bị chuyển biến nặng khi mắc Covid-19 vào cuối năm 2020. Tương tự, trong danh sách 20 bệnh nền có nguy cơ cao khi mắc Covid-19 được Bộ Y tế Việt Nam công bố cũng bao gồm hội chứng Down.

Xem thêm:

 

5/5 (1 Review)